|
|
Bổ sung lượng chất xơ phù hợp với từng độ tuổi để có sức khỏe tốt. Đồ họa: Hoàng Xuyến |
Theo Viện y học quốc gia Mỹ, đây là nhu cầu chất xơ hàng ngày của các nhóm tuổi khác nhau. Bạn có thể bổ nó bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất xơ.
- Trẻ em trong độ tuổi 1-3 tuổi, cả nam và nữ nên tiêu thụ 14 gam chất xơ mỗi ngày.
- Các bé gái trong độ tuổi 4-8 tuổi nên tiêu thụ 16,8 gam chất xơ mỗi ngày; các bé trai trong cùng độ tuổi nên tiêu thụ 19,6 gam chất xơ mỗi ngày.
- Ở các bé gái trước tuổi vị thành niên từ 9-13 tuổi, lượng tiêu thụ là 22,4 gam; các bé trai nên tiêu thụ 25,2 gam chất xơ.
- Ở tuổi thiếu niên, bé gái ở độ tuổi 14-18 cần 25,2 gam chất xơ; bé trai cần 30,8 gam.
- Ở người trưởng thành, phụ nữ trong độ tuổi 19-50 nên bổ sung 25 gam chất xơ mỗi ngày; nam giới cùng độ tuổi phải bổ sung 38 gam chất xơ mỗi ngày.
- Phụ nữ từ 51 tuổi trở lên phải tiêu thụ 21 gam chất xơ mỗi ngày; nam giới ở độ tuổi đó phải tiêu thụ 30 gam chất xơ mỗi ngày.
Những thực phẩm có nhiều chất xơ
Các loại thực phẩm như lúa mạch, yến mạch, gạo lứt và lúa mì nguyên hạt đều nằm trong danh sách thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
Bơ, chanh dây, lê, táo, quả mọng và các loại rau như đậu Hà Lan, bông cải xanh, củ cải đường, cà rốt và cà chua…
Đậu, đậu lăng và các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân và hạt chia cũng có rất nhiều chất xơ.
Theo laodong