leftcenterrightdel
 Cha mẹ hãy lưu tâm về một số loại trái cây dưới đây:

Neil Bernard, một bác sĩ lâm sàng nổi tiếng ở Mỹ cho biết, nhiều cuộc khảo sát cho thấy ít nhất 70% cha mẹ chỉ theo đuổi giá trị dinh dưỡng mà không xem xét thực phẩm có phù hợp với thể chất của trẻ hay không.

Ví dụ như với quả kiwi, loại quả này rất giàu vitamin A, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, được mệnh danh là “Vua của các loại vitamin”. Vì vậy, nhiều cha mẹ cho con ăn nhiều kiwi. Tuy nhiên, ăn nhiều kiwi có khả năng gây tiêu chảy. Do quả kiwi rất giàu axit folic, vitamin và là một loại trái cây lạnh. Vì vậy, ăn nhiều kiwi sẽ gây “quá tải” cho dạ dày, nhất là đối với trẻ nhỏ. Điều này cũng đúng với các loại trái cây lạnh khác.

Trái cây lạnh

Đối với trẻ em, cơ thể chưa trưởng thành hoàn toàn về mọi mặt, đặc biệt là tỳ vị, dạ dày. Hơn nữa mùa đông nhiệt độ giảm mạnh, thời điểm này ăn trái cây lạnh chắc chắn sẽ làm tổn thương lá lách và dạ dày.

Nếu đứa trẻ có thể chất lạnh, không chỉ có tiêu chảy, lá lách và dạ dày bị tổn thương, tích tụ thức ăn, đầy hơi và các vấn đề khác, mà còn tăng khả năng cảm lạnh và sốt. Nói chung, các loại trái cây như lê, hồng, bưởi, chuối và kiwi đều là trái cây lạnh. Vì sức khỏe của trẻ, những hoa quả này không nên ăn nhiều trong mùa đông.

Trái cây gây dị ứng

Đối với những người bị dị ứng một loại quả nào đó, lần đầu tiên ăn sẽ sinh ra một chất nào đó gây dị ứng, khi ăn lại sẽ xảy ra phản ứng kháng nguyên, từ đó gây ra dị ứng.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng một số loại trái cây có khả năng gây dị ứng cao cho trẻ em có cơ địa dễ bị dị ứng. Ví dụ, phổ biến nhất là xoài, dứa, thậm chí, nước ép của những loại này bôi lên da cũng có thể gây dị ứng.

Trái cây nóng

Có nhiều loại trái cây nóng chẳng hạn như cam, xoài, vải, dứa, nhãn,... Mặc dù những loại trái cây này phản ứng nhẹ hơn so với trái cây lạnh, nhưng ăn quá nhiều cũng có thể gây khó chịu, đau họng, thậm chí gây sốt và các triệu chứng khác trong trường hợp nghiêm trọng.

Nếu trẻ khó chịu vì ăn trái cây nóng, cha mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước và ăn một số loại trái cây có tác dụng hạ hỏa như măng cụt, táo, chuối… Tuy nhiên, điều cần lưu ý là bạn phải chú ý đến lượng thức ăn nạp vào, nếu không rất dễ gây tiêu chảy, tổn thương tỳ vị.

Cha mẹ chọn trái cây như thế nào cho phù hợp với con? 

Do hệ tiêu hóa và hấp thu của trẻ còn non nớt nên tốt nhất không nên cho trẻ ăn quá 3 loại trái cây mỗi ngày, đồng thời nên chọn trái cây theo mùa càng tốt. 

Ngoài ra, bạn phải hiểu rõ về thể chất của con mình, nếu con có thể chất lạnh thì không nên mua hoa quả lạnh. Nếu là người dễ bị nóng thì nên hạn chế ăn sầu riêng, xoài, vải, nhãn… thay vào đó nên chọn táo lạnh, lê, kiwi, măng cụt…

Đối với những trẻ có tiền sử dị ứng, hãy nhớ tránh các loại trái cây dễ gây dị ứng như xoài, dứa và vải. Nếu bạn không chắc liệu con mình có bị dị ứng hay không, hãy thử mua các loại táo, nho, cam, quýt, lê thông thường... hoặc đến bệnh viện để kiểm tra chất gây dị ứng.

Theo infonet.vietnamnet