Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hấp giúp giữ lại chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của rau, theo đài NDTV.
Rau hấp có lượng calo thấp, nhiều chất xơ và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Hấp cũng giúp bảo quản màu sắc, kết cấu và hương vị của rau.
Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của việc ăn rau hấp.
Giàu dinh dưỡng
Rau hấp giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
Quản lý cân nặng
Rau hấp có ít calo nhưng nhiều chất xơ, giúp kiểm soát cân nặng bằng cách tạo cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong rau hấp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách bổ sung lượng lớn vào phân, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.
Tốt cho tim mạch
Rau hấp rất tốt cho tim vì chứa hàm lượng kali cao, giúp điều hòa huyết áp và duy trì trái tim khỏe mạnh.
Tránh bệnh mạn tính
Tiêu thụ rau hấp thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Cải thiện thị lực
Một số loại rau hấp, như cà rốt, rau bó xôi, là nguồn giàu vitamin A và các chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy thị lực tốt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Rau hấp có chỉ số đường huyết thấp, giải phóng đường từ từ vào máu, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Làm đẹp da
Các chất chống oxy hóa có trong rau hấp giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách bảo vệ nó khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra và thúc đẩy sản xuất collagen.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Rau hấp chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Cách chế biến món rau hấp
Chọn loại rau yêu thích của bạn. Các lựa chọn phổ biến bao gồm bông cải xanh, cà rốt, súp lơ trắng, đậu ve, măng tây và bí xanh.
Cắt rau thành các kích cỡ như bạn muốn, tốt nhất là vừa miệng ăn để đảm bảo rau dễ chín và chín đều.
Thời gian hấp sẽ phụ thuộc vào từng loại rau, thường trong khoảng 3 - 5 phút.
Khi lấy rau ra đĩa, thêm nước cốt chanh hoặc một chút dầu ô liu để tăng thêm hương vị, theo NDTV.
Theo Thanh niên