Hạt chia chứa nhiều chất xơ, axit béo omega-3
Cập nhật lúc 16:03, Chủ nhật, 20/10/2024 (GMT+7)
Lợi ích được biết đến nhiều nhất của cà phê là giúp tỉnh táo. Do đó, nhiều người thường uống cà phê sau khi thức dậy vào buổi sáng hay lúc mệt mỏi. Uống cà phê thường xuyên còn có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã cho thấy hàng loạt lợi ích sức khỏe của cà phê, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư, bệnh gan và một số bệnh khác. Một lợi ích không phải ai cũng biết của cà phê là giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến tim và mạch máu, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
|
|
Uống cà phê thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch |
Uống cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe sau:
Tổn hại mô cơ tim
Cà phê giàu chất chống ô xy hóa, trong đó có axit chlorogenic. Chất này có tác dụng giúp giảm viêm và giảm căng thẳng ô xy hóa. Nhờ vậy, các chất chống ô xy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào và mô tim khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Giảm được các tổn thương này cũng đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Xơ vữa động mạch
Nghiên cứu cho thấy thường xuyên uống cà phê có thể giúp cải thiện chức năng của lớp lót bên trong của thành mạch máu. Sự cải thiện này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.
Suy tim
Uống cà phê vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ suy tim. Nghiên cứu cho thấy những người uống khoảng 2 ly cà phê/ngày có thể giảm tới 30% nguy cơ mắc bệnh suy tim so với những người không uống cà phê.
Đột quỵ
Một số bằng chứng nghiên cứu phát hiện người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Điều này là do caffeine và các hợp chất khác trong cà phê giúp cải thiện lưu thông máu, duy trì huyết áp ở mức khỏe mạnh, cuối cùng làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Cục máu đông là nguyên nhân phổ biến gây đau tim, đột quỵ.
Cholesterol cao
Cà phê chứa các hợp chất giúp cân bằng mức cholesterol. Theo một số bằng chứng nghiên cứu, uống cà phê sẽ giúp giảm cholesterol "xấu" LDL, trong khi vẫn duy trì hoặc cải thiện cholesterol "tốt" HDL, theo Medical News Today.
Theo Thanh niên