leftcenterrightdel
Hạt lanh và hạt chia có tác dụng giảm cân. Đồ họa: Hoàng Xuyến 

Lợi ích sức khỏe của hạt lanh

1. Tác dụng chống viêm

Hạt lanh là thực phẩm có chứa axit béo omega-3. Chúng giúp chống lại tình trạng viêm của cơ thể và ngăn ngừa stress oxy hóa. Đồng thời, hạt lanh còn giúp ngăn ngừa các bệnh viêm khác nhau như viêm khớp dạng thấp.

2. Sức khỏe đường ruột

Hạt lanh giúp tăng cường sức khỏe đường ruột vì chúng giàu chất xơ. Chất xơ lên men trong ruột già và cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách sản xuất axit béo chuỗi ngắn.

3. Tác dụng chống tiểu đường

Hạt lanh chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh. Nếu sử dụng thường xuyên, chúng có thể cải thiện độ nhạy insulin.

4. Tác dụng chống ung thư

Do chất chống oxy hóa, hạt lanh có thể hỗ trợ ngăn ngừa hoặc làm giảm sự phát triển của khối u trong cơ thể. Hạt lanh cũng có lignan (phytoestrogen) được cho là làm giảm nguy cơ ung thư liên quan đến hormone và sự mất cân bằng của chúng.

Tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Sự hiện diện của axit alpha-linolenic trong hạt chia có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Nó giúp giảm cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp), nhiều người gọi là cholesterol “xấu”.

2. Sức khỏe làn da

Dầu hạt chia có thể giúp kiểm soát bệnh chàm, làm giảm tỷ lệ ngứa, chữa lành và cải thiện độ ẩm cho da.

3. Tác dụng chống oxy hóa

Hạt chia sở hữu chất chống oxy hóa như quercetin và kaempferol. Chúng giúp giảm viêm trong cơ thể và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

4. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Tương tự như hạt lanh, hạt chia cũng cải thiện vi khuẩn có lợi trong đường ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột. Chúng ngăn ngừa táo bón vì chúng là nguồn cung cấp chất xơ tốt.

Loại hạt giảm cân tốt hơn

Hạt lanh tốt hơn cho việc giảm cân vì chúng có nhiều chất xơ hòa tan. Chúng giúp kiểm soát sự thèm ăn và mang lại cảm giác no lâu. Mặt khác, hạt chia sẽ tăng thêm khối lượng nếu ngâm trong nước, nước trái cây, sữa bơ. Bạn có thể dùng hai thìa hạt lanh mỗi ngày để giảm cân.

Hạt chia và hạt lanh là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn sống vì chúng có chứa hydro xyanua, chì và các kim loại nặng khác. Những kim loại nặng này có thể độc hại. Cách tốt nhất là rang những loại hạt này trước khi sử dụng vì nhiệt sẽ phá hủy xyanua và các nguyên tố độc hại khác.

Theo laodong