Hạt lựu có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư
Cập nhật lúc 23:46, Thứ tư, 22/11/2023 (GMT+7)
Sau khi chúng ta ép lấy nước lựu, thường sẽ vứt bỏ hạt đi. Tuy nhiên, có thể bạn không biết hạt lựu rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt liên quan đến vấn đề huyết áp và tim mạch.
|
|
Kiểm soát huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch bằng hạt lựu. Ảnh: Healthshots |
Giàu chất chống oxy hóa
Hạt lựu rất giàu hàm lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Không chỉ vậy, chất chống oxy hóa còn giúp chống lại các bệnh mãn tính như tiểu đường, các vấn đề về sức khỏe tim mạch và ung thư.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hạt lựu rất tốt cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hạt lựu có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa do hàm lượng chất xơ và tác dụng chống viêm của chúng.
Chất xơ giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột và ngăn ngừa táo bón. Trong khi đặc tính chống viêm giúp chữa lành các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, hạt lựu có tác dụng nhuận tràng nhẹ, có lợi cho những người gặp khó chịu về tiêu hóa.
Giảm nguy cơ ung thư
Hạt lựu rất giàu một số hợp chất, chẳng hạn như axit ellagic và anthocyanin, có đặc tính chống ung thư. Các hợp chất này ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình apoptosis, một quá trình mà cơ thể loại bỏ các tế bào bị hư hỏng hoặc có hại một cách tự nhiên.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Sử dụng hạt lựu cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, hạ huyết áp và tăng cường chức năng mạch máu. Hàm lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là punicalagin và anthocyanin, cùng các đặc tính chống viêm làm giảm stress oxy hóa và viêm trong hệ thống tim mạch.
Tốt cho da
Hạt lựu giúp cải thiện sức khỏe làn da bằng cách làm mờ nếp nhăn, ngăn ngừa sạm da và tổn thương do ánh nắng mặt trời, giảm mụn trứng cá, tăng cường sản xuất collagen và giải độc cho da. Hàm lượng chất chống oxy hóa rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ lão hóa sớm.
Theo laodong