Để rút ra kết luận này, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Bắc Tứ Xuyên ở thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu của gần 30.000 người, theo báo Daily Mail.
Các dữ liệu này được thu thập trong hơn 11 năm. Những người được thu thập dữ liệu sẽ báo cáo về tiền sử sỏi thận cũng như chế độ ăn. Dựa vào chế độ ăn, các nhà nghiên cứu sẽ ước tính lượng đường mà họ nạp vào mỗi ngày.
Sau khi phân tích dữ liệu, nhóm tác giả phát hiện những người ăn nhiều đường nhất, đặc biệt là trong các món ăn vặt, có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn đến 39% so với người bình thường. Không những vậy, những người mà đường chiếm 25% tổng năng lượng hấp thu trong ngày thì nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn đến 88%.
Trước đây, các nhà khoa học đã xác định các yếu tố làm tăng nguy cơ sỏi thận là bệnh béo phì, nam giới trưởng thành, tiêu chảy mạn tính, uống ít nước và tiểu đường. Trong nghiên cứu, danh sách này sẽ bổ sung yếu tố ăn nhiều đường. Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Frontiers in Nutrition.
"Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu được công bố đầu tiên tập trung vào mối liên hệ giữa việc ăn nhiều đường với sỏi thận", tiến sĩ Sơn Âm, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.
Những bằng chứng của ông và các cộng sự cho thấy giảm ăn đường có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Hay nói cách khác, mọi người cần hạn chế ăn vặt với các món có nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, nước uống có gas và nhiều món có đường khác.
Trên thực tế, sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến. Các thống kê cho thấy khoảng 10% dân số có thể đang mắc sỏi thận. Hầu hết đều trong độ tuổi từ 30 đến 60.
Sỏi thận hình thành do sự tích tụ chất thải thành các tinh thể trong thận. Qua thời gian, các tinh thể này lớn dần và tạo thành sỏi. Bệnh có thể gây đau dữ dội. Nếu không được điều trị đúng cách, người mắc có thể bị nhiễm trùng thận, suy thận và nhiều biến chứng nguy hiểm khác, theo Daily Mail.
Theo Thanh niên