|
|
Sữa chua tạo nên tác dụng đặc biệt đối với cơ bắp - Ảnh minh họa từ Internet |
Công trình được thực hiện bởi một nhóm các phòng thí nghiệm khoa học thực phẩm và Trường Đại học Khoa học thể thao Nippon (Nhật Bản) cho thấy protein sữa chua là một loại protein có giá trị hết sức đặc biệt.
Một loạt các thí nghiệm đã cho thấy protein sữa chua tạo nên khả năng tiêu hóa/hấp thu khác biệt so với protein từ sữa thông thường và các nguồn protein khác, cũng như tác động đến nhiều quá trình của cơ thể theo cách đặc biệt.
Loại thực phẩm này tác động không chỉ lên sức khỏe của xương nhờ hàm lượng canxi dồi dào, mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự xây dựng cơ bắp, cụ thể là cơ xương - thường chiếm khoảng 30-40% tổng khối lượng cơ trong cơ thể con người và là thứ chủ chốt giúp bạn thực hiện các chuyển động.
Protein sửa trong sữa chua ở dạng gel mềm, được axit hóa nên sẽ không kết tụ chặt chẽ trong dạ dày. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thu protein, dẫn đến tăng tổng hợp protein cơ xương nói chung.
"Số lượng và chất lượng cơ xương rất quan trọng cho cuộc sống khỏe mạnh của mọi người, không chỉ giúp cải thiện thành tích ở vận động viên mà còn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, duy trì chức năng vận động ở người cao tuổi và kéo dài tuổi thọ" - các tác giả viết trên Nutrients.
Khối lượng cơ xương được xác định bằng sự cân bằng ròng giữa tổng hợp protein cơ và sự phân hủy protein cơ.
Sữa chua giúp tăng mạnh quá trình tổng hợp protein cơ. Do đó rất có ích với những người đang cố tập luyện để vóc dáng khỏe mạnh hơn, và cả những người cao tuổi đang cố gắng chống lại sự yếu đuối do tuổi tác.
Đây là một gợi ý thú vị bởi sữa chua là loại thực phẩm truyền thống hầu như có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới.
Tiêu thụ sữa chua cũng được chứng minh là đặc biệt tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột, thứ ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều mặt, từ quá trình chuyển hóa cho đến tâm trạng, cũng như giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn - miễn là bạn dùng sữa chua "không đường", tức không bổ sung thêm đường, vì trong sữa chua vốn đã có hàm lượng đường tự nhiên.
Theo nld