Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia có tỉ lệ người sống thọ cao nhất thế giới. Theo thống kê từ Bộ Y tế và phúc lợi Nhật Bản năm 2020, nước Nhật có đến 80.450 người từ 100 tuổi trở lên. Như vậy nghĩa là cứ 1.500 người Nhật lại có 1 người sống lâu ít nhất là 100 tuổi. Đáng nói, hầu hết những người cao tuổi ở Nhật đều sống khỏe mạnh, minh mẫn đến tận những ngày cuối đời. Vậy bí quyết sống thọ của họ là gì?
Phải công nhận rằng những thói quen sinh hoạt của người Nhật vô cùng khoa học. Tuy nhiên thứ mà chúng ta đáng học hỏi nhất là cách mà họ chào ngày mới.
Người Nhật khi ngủ dậy sẽ không ra khỏi giường ngay mà sẽ nằm trên giường vài phút để cơ thể tỉnh táo, rồi mới từ từ ngồi dậy, đặt chân chạm đất. Lúc này, họ không đánh răng hay đại tiện ngay mà sẽ uống ngay một cốc nước ấm.
Vì sao người Nhật có thói quen uống nước ấm mỗi sáng?
Người Nhật không đơn thuần uống nước vào buổi sáng như một thói quen mà còn coi đây là 'thứ thuốc trị liệu đặc biệt'.
Theo Y học cổ truyền Nhật, uống nước ngay sau khi thức dậy có tác dụng làm sạch dạ dày và nuôi dưỡng hệ tiêu hóa. Đồng thời làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa bệnh tật.
Liều lượng nước nên uống vào buổi sáng nên là 300-500ml nước ấm, ở mức nhiệt 35-40 độ, không quá nóng hay quá lạnh.
Tuy nhiên chúng ta chỉ nên uống nước theo cách này với điều kiện đã đánh răng trước khi đi ngủ vào tối hôm trước để đảm bảo khoang miệng giờ đây có nhiều lợi khuẩn.
Sau khi uống nước, người Nhật mới bắt đầu đánh răng. Sau đó nghỉ ngơi ít nhất 45 phút rồi mới ăn sáng. Cách uống nước này đã được chứng minh giúp người Nhật giảm cân hiệu quả, đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh, luôn tràn đầy năng lượng.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng (Bệnh viện Quân Y 110): Thói quen uống nước trước khi đánh răng chính là làm sạch tiêu hóa. Sau một đêm ngủ dài, enzym amylase ở nước bọt tiết ra, kháng thể IgA trong nước bọt sẽ giúp cho đường tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, lúc này nước bọt sẽ có môi trường kiềm cùng lợi khuẩn, giúp dạ dày của chúng ta được trung hòa bớt 1 phần axit.
BS Hoàng lưu ý, uống nước khi vừa ngủ dậy chúng ta nên uống ở tư thế đứng và có thể uống nhanh hơn bình thường. Ngoài ra, sau khi uống nước mọi người nên kết hợp với vận động nhẹ, cách này sẽ giúp làm sạch đường tiêu hóa, kích thích nhu cầu đi vệ sinh vào buổi sáng.
4 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật sống khỏe đến già
1. Không bao giờ uống nước trong bữa cơm
Người Nhật hiếm khi sử dụng đồ uống khi đang ăn vì họ tin rằng điều này sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa.
Đang ăn mà uống nước sẽ gây gánh nặng cho dạ dày, làm trung hòa axit dạ dày, đồng thời khiến cơ thể mất nhiều năng lượng hơn trong quá trình tiêu thụ thực phẩm.
Để tốt nhất cho sức khỏe, người Nhật thường cố gắng không uống thứ gì khi ăn, thay vào đó, họ thường bổ sung nước bằng trái cây, súp, rau củ.
2. Thường ăn đồ dễ tiêu hóa
Vốn khá kỹ lưỡng trong vấn đề dinh dưỡng, người Nhật thường quan tâm đến những cách kết hợp thực phẩm. Bất cứ khi nào mâm cơm có đồ ăn chiên rán hoặc nhiều dầu mỡ, họ sẽ ăn kèm với củ cải hoặc bắp cải bào để bớt ngấy và giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm béo dễ dàng hơn.
Thêm vào đó, trên mâm cơm của người Nhật cũng thường xuyên xuất hiện súp miso – 2 thực phẩm chứa lợi khuẩn giúp dạ dày làm việc tốt hơn.
3. Ăn nhiều đồ hấp, luộc
Người dân Nhật Bản còn có xu hướng dùng ít dầu mỡ trong chế biến món ăn. Họ ưa chuộng các món ăn sống hoặc các món luộc. Với họ, chế biến đồ ăn càng đơn giản thì cơ thể càng nhận nhiều cellulose, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất khác phong phú nhất... Như vậy, họ vừa có thể ăn no mà không sợ béo phì hay gây bệnh.
Đồng thời, nhà bếp được thiết kế mở giúp khói tỏa ra khi nấu nướng không ám lại trong nhà.
4. Mỗi bữa chỉ ăn một ít cơm
Mặc dù người Nhật thích ăn cơm, nhưng lượng cơm ăn trong một bữa ăn không quá nhiều. Người Nhật ăn những món nhỏ và đĩa nhỏ. Họ ăn nhiều thức ăn trong một bữa, nhưng tổng lượng ăn tương đối nhỏ. Lượng cơm họ ăn thường khoảng 100 gram.
Theo tiin.vn