Mặc dù không có giải pháp rõ ràng nào để có thể tránh được ung thư, nhưng chúng ta có thể nhắm mục tiêu vào một trong các con đường có thể dẫn đến ung thư, theo Express.
Viêm mạn tính có thể kích thích các tế bào ung thư phát triển
Tiến sĩ Deborah Lee, bác sĩ từng làm việc nhiều năm tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho hay: Viêm là con dao hai lưỡi. Nó vừa giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus lạ, nhưng nó cũng có thể gây ra vấn đề. Đôi khi, các tế bào viêm mạn tính có thể kích thích các tế bào ung thư phát triển.
Tiến sĩ Deborah Lee cho rằng giảm viêm mạn tính là một cách để giữ sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư.
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học PLOS One, cũng gợi ý rằng tuân theo chế độ ăn chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh chết người này.
Nghiên cứu bao gồm hơn 100.000 người tham gia đã phát hiện ra rằng tuân thủ chế độ ăn chống viêm giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư phổi ở nam giới, theo Express.
Bác sĩ Lee khuyến nghị những thực phẩm sau đây có tác dụng chống viêm cũng như giảm nguy cơ ung thư.
Quả việt quất
Quả việt quất chứa nhiều dưỡng chất thực vật anthocyanidin có khả năng ức chế căng thẳng oxy hóa mạnh mẽ, nên có thể giúp ngăn ngừa tổn thương ADN, từ đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư bất thường.
Tiến sĩ Lee cho biết: Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh hóa chất trong quả việt quất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư vú và giảm sự di căn. Nên ăn 140 gram việt quất tươi mỗi ngày để gặt hái những lợi ích.
Cá béo
Cá béo giàu axit béo không bão hòa đa omega-3, có thể giúp ức chế các cytokine gây viêm đóng vai trò quan trọng trong quá trình viêm.
Tiến sĩ Lee cho biết: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều cá béo giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Nên ăn 2 lần cá béo mỗi tuần, bao gồm cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi.
Thực phẩm lên men vi sinh
Men vi sinh là các vi khuẩn sống cần thiết để giữ cho đường ruột khỏe mạnh, có trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua lên men, đậu nành lên men, tương chao, kim chi hoặc bánh mì làm từ bột chua.
Tiến sĩ Lee cho biết: Một số loại vi khuẩn đặc biệt tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, như butyrate và propionate có đặc tính ức chế ung thư.
Các chất chuyển hóa khác từ vi khuẩn có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào T chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Bác sĩ Lee khuyên nên đưa các loại thực phẩm kể trên vào chế độ ăn uống hằng ngày, theo Express.
Theo Thanh niên