Gan nhiễm mỡ là gì mà sao ai khám sức khỏe cũng “dính”?
Để xác định thực phẩm có thể ảnh hưởng đến nguy cơ gan nhiễm mỡ của một người như thế nào, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và quét mỡ gan của 3.882 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 70.
Không ai trong số những người tham gia đang dùng thuốc steatogen hoặc bị viêm gan vi rút, là hai yếu tố khiến chất béo tích tụ trong gan.
Có 1.337 người, tương ứng với khoảng 34% bị mắc gan nhiễm mỡ, trong đó có 1.205 người thừa cân.
Kết quả được công bố trên tạp chí Gut của Anh, tiết lộ những người thừa cân và ăn nhiều đạm động vật nhất có khả năng mắc gan nhiễm mỡ cao hơn 54% so với những người tiêu thụ ít đạm động vật nhất.
Điều đặc biệt là lượng calo hấp thụ vào lại không ảnh hưởng đến tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bác sĩ Sarwa Darwish Murad nói.
Ảnh minh họa.
Những người không mắc gan nhiễm mỡ lại ăn nhiều calo hơn, ở mức 2.052 kcal, trong khi những người bị mắc gan nhiễm mỡ lại ăn ít calo hơn, chỉ ở mức 1.996 kcal.
Lượng calo từ thực phẩm giàu đạm cũng tương tự giữa hai nhóm, ở mức 16% ở những người mắc gan nhiễm mỡ so với 15,4% ở những người tham gia không mắc bệnh
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ kiêng gì?
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Trong thực phẩm giàu cholesterol và nhiều chất béo có rất nhiều axit béo bão hòa, người bệnh gan nhiễm mỡ đã bị tổn thương quá trình chuyển hóa lipid. Nếu bạn thường ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu như gan, thịt mỡ thì trong gan sẽ càng tích tụ nhiều mỡ, không có lợi cho quá trình phục hồi bệnh, đồng thời có thể khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.
Trong sinh hoạt hàng ngày không nên cho quá nhiều dầu mỡ vào nấu nướng.
Thức ăn cay
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ phần lớn là người có thể trạng ẩm thấp, nóng trong, nếu thường xuyên ăn đồ chua cay, nóng trong người sẽ càng trầm trọng hơn, không có lợi cho bệnh tình.
Người bệnh gan nhiễm mỡ không muốn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thì không nên ăn tỏi tây, thịt cừu và các loại thực phẩm cay nóng, kích thích, nếu không sẽ không tốt cho cơ thể.
Ảnh minh họa.
Thực phẩm giàu đạm
Chức năng chuyển hóa gan của bệnh nhân gan nhiễm mỡ đã bị ảnh hưởng, suy giảm, nếu ăn nhiều thức ăn giàu đạm sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến amoniac máu tăng cao, gan không chuyển hóa được amoniac máu thành Urea, có thể gây ngộ độc, ngất xỉu.
Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên ăn tôm, hải sâm, nếu không sẽ khiến gan bị tổn thương nặng hơn, không có lợi cho quá trình hồi phục bệnh.
Thực phẩm nhiều đường
Nếu bệnh nhân gan nhiễm mỡ tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm có hàm lượng đường cao, cơ thể sẽ không hấp thụ được lượng đường dư thừa, lâu dần sẽ chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể.
Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều đường sẽ làm tăng tiết insulin nên người bệnh gan nhiễm mỡ cần chú ý không ăn thực phẩm nhiều đường như chocolate, mứt.
Uống thuốc bừa bãi
Chức năng gan vốn đã rất kém, nếu bạn không nghe theo lời khuyên của bác sĩ trong thời gian dài và uống thuốc bừa bãi khi bị bệnh, rất có thể sẽ gây ra tổn thương gan thứ phát. Mặc dù chức năng giải độc của gan rất mạnh nhưng nếu đã bội thực thuốc thì sẽ không chịu nổi.
Uống rượu quá độ
Khi rượu vào cơ thể, 10% sẽ đi qua dạ dày, còn 90% cần được chuyển hóa ở gan, đối với những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, chức năng gan hoạt động không tốt, nếu uống nhiều rượu, gan sẽ bị suy giảm chức năng, không chịu nổi gánh nặng, rất có thể bạn sẽ gục ngã. Do đó, nếu bạn bị gan nhiễm mỡ thì tuyệt đối không được uống rượu bia.
Đôi khi người ta thấy thức ăn và cuộc sống giống nhau, nhưng có người bị gan nhiễm mỡ, có người vẫn khỏe mạnh, nguyên nhân là do đâu?
Điều này là do sự khác biệt về thể chất, nếu một người trong cơ thể thiếu invertase, chuyển hóa kém thì rất dễ bị gan nhiễm mỡ.
Không chỉ ăn quá nhiều thịt mới có thể bị gan nhiễm mỡ, mà bất kể là ăn loại thức ăn nào, chỉ cần ăn quá nhiều không tiêu được thì đều có thể bị gan nhiễm mỡ.
Theo giadinhonline.vn