leftcenterrightdel
 Axit uric sẽ được kiểm soát hiệu quả nếu bạn có thể duy trì thói quen các loại nước ép có lợi. Đồ họa: Thùy Dung

 

Kiểm soát axit uric với nước chanh

Nước chanh có tính axit mạnh, có thể làm tăng nhẹ độ pH trong máu và dịch lỏng trong cơ thể. Uống nước chanh tạo thành dung môi của axit đồng hóa, tạo ra tính kiềm trong cơ thể và nước tiểu. Nhờ đó, tăng tốc độ loại bỏ axit dư thừa ra khỏi cơ thể, hỗ trợ việc đưa nồng độ axit uric về ngưỡng bình thường.

Với phương pháp này, bạn nên pha nước chanh tươi với nước ấm và sử dụng trước khi ăn sáng. Duy trì thói quen này hàng ngày sẽ giúp lượng axit uric được kiểm soát một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Uống giấm táo để kiểm soát axit uric

Táo là loại thực phẩm giàu axit malic có khả năng trung hòa axit uric. Nhờ vậy, việc bổ sung giấm táo vào khẩu phần ăn hàng ngày là cách làm vừa đơn giản, vừa hiệu quả trong việc kiểm soát lượng axit uric.

Bạn có thể pha loãng 1-2 thìa giấm táo với nước ấm để uống trước mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm lượng axit uric trong máu. Hãy duy trì thói quen này từ một đến hai lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tối đa.

Sử dụng nước ép quả anh đào

Trong thành phần của quả anh đào chứa các hợp chất có khả năng giảm viêm và giảm nồng độ axit uric. Sử dụng nước ép anh đào tươi mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gout và những triệu chứng do bệnh gây ra.

Giảm axit uric trong máu với trà gừng

Gừng là loại thực phẩm có tính chống viêm hiệu quả, có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric và giảm đau. Bạn có thể ngâm lát gừng tươi trong nước nóng 5–10 phút, thêm một thìa cafe mật ong hoặc nửa quả chanh để tạo hương vị và sử dụng 2-3 lần mỗi ngày để cảm nhận sự thay đổi rõ rệt.

Sữa nghệ giúp cải thiện chỉ số axit uric

Nghệ có chứa chất curcumin, có tác dụng chống viêm, giúp giảm nồng độ axit uric nhanh chóng. Sử dụng một thìa cà phê bột nghệ cùng một cốc sữa ấm và uống đều đặn trước khi đi ngủ để có kết quả tốt nhất.

Nước ép dưa chuột

Dưa chuột có hàm lượng nước cao và khả năng thúc đẩy quá trình hydrat hóa và loại bỏ độc tố, bao gồm cả axit uric. Sử dụng một cốc nước ép dưa chuột vào các bữa ăn phụ là ý tưởng hay cho những ai vừa muốn giảm cân, vừa muốn kiểm soát lượng axit uric trong máu.

Kiểm soát axit uric với nước ép dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa các hợp chất như citrulline, chất xơ, hàm lượng kali dồi dào. Khoáng chất này có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, hỗ trợ tăng cường đào thải axit uric qua thận. Vì thế, những bệnh nhân mắc bệnh gout có thể kết hợp sử dụng nước ép dưa hấu để hỗ trợ kiểm soát tốt nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa sỏi thận.

Uống baking soda để kiểm soát axit uric

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng baking soda giúp điều chỉnh hàm lượng axit uric. Bởi baking soda có thể duy trì tình trạng kiềm trong cơ thể khiến axit uric dễ hòa tan hơn và hỗ trợ đào thải axit uric một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không nên tự ý áp dụng phương pháp này thường xuyên và kéo dài bởi nó có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Theo laodong