Loại đậu nào cũng có nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, với mỗi người, loại đậu tốt sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của họ, theo tờ USA Today.
Lợi ích sức khỏe một số loại đậu
Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn giàu protein, đậu nành là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, đậu nành còn chứa 9 loại axit amin thiết yếu (histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine). Cơ thể chúng ta rất cần các loại axit amin này nhưng không thể tự sản xuất.
Còn nếu bạn tìm kiếm loại đậu có thể cung cấp protein và chất xơ nhưng không muốn tiêu thụ nhiều carbohydrate, bạn hãy lựa chọn đậu lăng.
Đối với đậu đen, các nghiên cứu cho thấy chúng có tác dụng cải thiện phản ứng glucose, chống viêm, đặc biệt đối với những người bị kháng insulin.
Bà Crumble Smith cũng cho biết thêm, đậu hải quân rất giàu mangan, giúp hỗ trợ xương, hệ thống miễn dịch, hệ sinh sản.
Trong khi đó, đậu đỏ có tác dụng tích cực đối với bệnh tiểu đường, bệnh thận, suy giảm nhận thức và nhiều bệnh khác.
Lưu ý khi ăn đậu
Nhiều người thường hạn chế ăn đậu vì chúng khó tiêu hóa, gây đầy hơi. Do đó, bà Crumble Smith khuyến cáo chúng ta nên nhai kỹ và ăn đậu thường xuyên để cơ thể làm quen rồi sau đó hãy ăn nhiều hơn.
Ngoài ra, ngâm đậu để chế biến món ăn cũng giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.
Thêm vào đó, đậu cũng chứa nhiều sắt. Để cơ thể có thể hấp thụ nguồn sắt từ thực vật một cách dễ dàng hơn, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn đậu kết hợp với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C.
Theo Thanh niên