Mùa mưa thường làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp, dạ dày, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu. Hắt hơi và ho trở nên phổ biến.

Loại gia vị trong bếp là vị thuốc mạnh mẽ bảo vệ bạn trong mùa mưa - Ảnh 1.

Mùa mưa thường làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, cảm lạnh và nghẹt mũi

Shutterstock

Dân gian có một biện pháp chữa bệnh tại nhà rất hay - trà gừng để giải cảm và làm ấm bụng. Lý do là vì gừng có đặc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch. Đó là 2 trong nhiều lý do tại sao nên đưa gừng vào chế độ ăn uống trong mùa mưa.

Sau đây, bác sĩ Mohammad Safir Haider, Bệnh viện Cygnus Laxmi, Varanasi (Ấn Độ) sẽ nói về những lợi ích sức khỏe của gừng, đặc biệt là trong mùa mưa, theo tờ Health Shots.

1. Tăng cường miễn dịch

Vào mùa mưa, nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật cao hơn. Trong thời gian này, gừng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tiến sĩ Haider nói rằng loại củ được ví như nhân sâm này chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Vì vậy, nó hỗ trợ chức năng miễn dịch tổng thể và giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

2. Giảm các vấn đề về hô hấp

Mùa mưa thường làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, cảm lạnh và nghẹt mũi. Các đặc tính long đờm tự nhiên của gừng có thể giúp giảm bớt các vấn đề về hô hấp. Nó cũng có tác dụng chống viêm, có thể giúp giảm viêm ở đường thở và giảm các triệu chứng hô hấp, theo Health Shots.

Loại gia vị trong bếp là vị thuốc mạnh mẽ bảo vệ bạn trong mùa mưa - Ảnh 2.

Dân gian có một biện pháp chữa bệnh tại nhà rất hay - dùng trà gừng để giải cảm và làm ấm bụng

Shutterstock

3. Gừng hỗ trợ tiêu hóa

Chuyên gia cho biết, trời mưa, độ ẩm cao có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi và các bệnh do thực phẩm. Gừng hoạt động như một chất hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất các enzym tiêu hóa, cải thiện tiêu hóa và giảm đầy hơi.

4. Chống nhiễm trùng

Mùa mưa làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm virus và vi khuẩn. Gừng có đặc tính kháng khuẩn có thể ngăn chặn sự phát triển của cả vi khuẩn và virus, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hóa.

5. Cải thiện lưu thông máu

Tiến sĩ Haider cho biết, gừng có đặc tính giãn mạch, nghĩa là nó có thể giúp mở rộng các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu. Từ đó, thúc đẩy sức khỏe tổng thể và giảm các triệu chứng như mệt mỏi, theo Health Shots.

Để đạt được lợi ích cao nhất, nên uống trà gừng vào buổi sáng. Tránh tiêu thụ gừng vào buổi tối.

Đồng thời, ngoài việc tiêu thụ gừng, đừng quên duy trì các biện pháp vệ sinh tốt, giữ nước và tuân theo chế độ ăn uống cân bằng trong mùa mưa.

Theo Thanh niên