leftcenterrightdel
 Hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng đối với sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng, Tổ chức Tiểu đường, Béo phì và Cholesterol Quốc gia Ấn Độ. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên được thực hiện để điều tra tác động của việc ăn hạnh nhân trước bữa ăn đối với các thông số đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường.

Nội dung nghiên cứu

Theo các chuyên gia y tế, hạnh nhân là loại hạt có lợi về mặt dinh dưỡng đối với hầu hết mọi người nói chung nhưng đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường nói riêng.

Theo các nhà nghiên cứu, họ đã thực hiện ở những người mắc bệnh tiểu đường, nhiễm trùng cấp tính, tổn thương nội tạng nặng, tiền sử viêm tụy và bệnh thận, gan nghiêm trọng.

Nghiên cứu cho thấy rằng sau khi thường xuyên ăn hạnh nhân, lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể ở những người bị bệnh trên khi áp dụng chế độ ăn kiêng bằng hạnh nhân trước bữa ăn so với chế độ ăn kiêng đối chứng.

Những người bị bệnh này, được các nhà nghiên cứu cho ăn khoảng 20 g hạnh nhân sống ít nhất 30 phút trước bữa ăn chính và phát hiện lượng đường trong máu giảm đáng kể. Đồng thời, còn cải thiện cả mức insulin, C-peptide, glucagon và các thông số về đường huyết cũng biến đổi rõ rệt.

Lợi ích của hạnh nhân

leftcenterrightdel
 Chất béo trong loại hạt này làm no lâu do đó làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Ảnh: Shutterstock.

Theo nghiên cứu, hạnh nhân sẽ được ăn trước bữa ăn chính khoảng 30 phút, hạnh nhân giúp giải phóng insulin được kích thích bởi 75 g glucose đường uống.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong hạnh nhân làm tăng độ nhớt của các chất trong ruột, cản trở sự khuếch tán glucose. Chất béo trong loại hạt này làm no lâu do đó làm chậm quá trình hấp thụ glucose.

Hạnh nhân chứa nhiều kẽm và magie, do đó giúp kích thích thụ thể tyrosine kinase trong các mô mỡ, cải thiện độ nhạy insulin.

Bệnh nhân tiểu đường thường bị thiếu hụt magie nhiều hơn so với những người bình thường vì chất dinh dưỡng này chủ yếu thải ra ngoài qua nước tiểu.

Ngoài ra, hạnh nhân cũng giàu axit béo không bão hòa đơn hoặc MUFA, vì vậy nó giúp tăng độ nhạy insulin và giảm cảm giác đói.

Liều lượng sử dụng

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một ounce hạnh nhân chứa: 164 calo, 6 gam chất đạm, 3,5 gam chất xơ

Các bác sĩ khuyên bạn nên dùng một khẩu một ounce, tức là khoảng 23 quả hạnh nhân trước bữa ăn để có kết quả tốt nhất.

Theo plo