leftcenterrightdel
 Quả dứa

Dứa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược (cơ sở 3) cho hay, dứa là loại cây giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa. Dứa còn hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu. Cây dứa không chỉ là cây ăn quả mà còn là một cây thuốc quý.

Trong quả dứa có một chất men tiêu hóa là bromelin có thể thủy phân trong vài phút một lượng protein bằng 1.000 lần trọng lượng của nó và được so sánh với enzyme pepsin và papain. Ngoài ra, dứa còn có iod, magnesium, mangan, kalium, calcium, phosphor, sắt, lưu huỳnh. Dứa là loại quả có chứa nhiều axit hữu cơ cao như axit malic và axit xitric.

Theo y học hiện đại, dứa giàu vitamin C, mangan, vitamin B giúp nâng cao miễn dịch, duy trì quá trình trao đổi chất, chống oxy hóa, giúp chống lại căng thẳng, lo âu, stress. Dứa có nhiều chất xơ giúp ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột.

"Bromelin của trái dứa có đặc tính kháng phù và kháng viêm. Khi nấu ăn sử dụng dứa chung với thịt động vật, bromelein phân hủy protein rất mạnh, giúp cho cơ thể tiêu hóa chất đạm, nhiều hơn là tiêu mỡ. Vì thế, khi nấu dứa với thịt rất nhanh mềm, ăn dễ tiêu, giúp giảm cân", bác sĩ Tấn Vũ nói.

Trong y học cổ truyền dứa còn là một vị thuốc quý. Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho biết, mọi bộ phận của dứa đều có tác dụng làm thuốc. Quả dứa có vị chua ngọt, tính bình có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hóa; nước dứa nhuận tràng, tiêu tích trệ. Nõn dứa thanh nhiệt giải độc; rễ dứa lợi tiểu. Dịch ép lá và quả chưa chín có tác dụng nhuận tràng.

Riêng quả dứa có công dụng thanh thử giải khát, tiêu thực chỉ tả, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: sốt cao phiền khát, say nắng say nóng, táo bón, rối loạn tiêu hóa, sỏi đường tiết niệu.

"Dứa giúp giảm cân vì ít calo và giàu chất xơ. Ăn dứa sẽ đem lại cho bạn cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ có trong dứa sẽ giúp điều chỉnh quá trình giải phóng và hấp thụ carbonhydrates, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, chống lại việc tích tụ chất béo trong cơ thể.

Nấu ăn sử dụng dứa giúp các món có thịt mềm, dễ tiêu, hấp thu đạm nhiều hơn mỡ, cũng là cách giúp cơ thể bớt hấp thu mỡ. Đến nay, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh khả năng làm giảm mỡ máu của quả dứa nhưng dứa rất có giá trị trong việc ngăn ngừa tích tụ chất béo trong cơ thể", bác sĩ Vũ cho hay.

Quả dứa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng dứa cần chú ý về liều lượng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  Một số lưu ý cần lưu tâm như:

- Gọt hết mắt dứa, vì trong mắt quả dứa có chứa loại nấm (Candida), nếu ăn phải rất dễ bị ngộ độc.

- Người có đường huyết cao nên thận trọng khi ăn dứa do lượng đường trong dứa cao.

- Dứa không chứa chất béo và protein mà có thành phần axit, uống quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến răng, có thể gây sâu răng…

- Một số người có thể cảm thấy rát hoặc khó chịu trong miệng, môi hoặc lưỡi sau khi uống nước dứa. Đây là tác dụng phụ do enzyme bromelain gây nên.

- Những người dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, thuốc làm loãng máu, thuốc chống co giật, thuốc Benzodiazepin, thuốc trị mất ngủ và thuốc chống trầm cảm nên cẩn trọng khi ăn dứa.

- Quả dứa có nhiều axít hữu cơ và enzyme bromelain có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày và có thể làm tăng nguy cơ viêm loét niêm mạc dạ dày. Nếu ăn dứa tươi vào lúc đói thì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột, dể gây nôn nao, khó chịu.

Ngọc Minh