leftcenterrightdel
 Quả hồng vào mùa nhuộm sắc đỏ, vàng bán đầy chợ.

Hà Nội vào thu, cùng với thị thì quả hồng cũng đã được bày bán nhiều tại các sạp hàng hoa quả ở chợ.

TS. Ngô Đức Phương, Viện trưởng Viện thuốc nam cho biết, quả hồng chứa 79,6% nước, 0,8% protein, 0,2% chất béo, 0,4% chất khoáng, 19% carbohydrat, calci, phosphor, sắt, caroten, vitamin A, thiamin, riboflavin, miacin và vitamin C.

Các nghiên cứu đã  tìm thấy trong quả hồng còn có các hợp chất như Citrullin. isodiospyrin, bisisodiospyrin, 2,3 – butyllen glycol manitol, phytofluen, neodiospyrin, zeaxanthin và lyeopin. Ngoài ra, quả hồng còn có tanin, pectin và polysacharid.

Quả hồng chín có vị ngọt, hơi chát, tính bình, có tác dụng nhuận phế, trừ đờm, khỏi ho, sinh tân dịch. Tai hồng có vị đắng, chát, tính ấm, vào kinh vị, có tác dụng ôn trung, hạ khí, làm giáng khí nghịch xuống.

Quả hồng chín phơi khô còn chữa trĩ, táo bón, lòi dom. Tai hồng chữa nấc, đầy bụng không tiêu, đau bụng lạnh, nôn mửa, đái dầm, hay đi đái đêm.

“Quả hồng chín để ăn, chữa suy dinh dưỡng, háo khát, ho có đờm. Mỗi ngày mỗi người có thể ăn từ 10 – 20g hoặc hơn”, TS Ngô Đức Phương cho hay.

Mặc dù đây là loại quả có nhiều công dụng, tuy nhiên người ăn cũng đặc biệt lưu ý, tránh trường hợp ăn quá nhiều, ăn kết hợp với những thực phẩm “đại kỵ” gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Trong đó, không thể không nhắc đến tình trạng tắc ruột do ăn quá nhiều hồng. Tại Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện E Trung ương) từng tiếp nhận một bệnh nhân nam 70 tuổi có tiền sử cắt 2/3 dạ dày với biểu hiện tắc ruột. Được biết, trước khi nhập viện vài ngày bệnh nhân có ăn quả hồng ngâm.

TS. BS. Đặng Quốc Ái (Khoa Ngoại tổng hợp - BV E Trung ương) cho biết, không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia đều ghi nhận các trường hợp ăn hồng gây tắc ruột.

Hằng năm đến mùa hồng, tại bệnh viện đều ghi nhận nhiều ca bị tắc ruột do ăn hồng. Đáng ngại, có nhiều trường hợp tắc ruột điều trị không đỡ phải mổ để lấy khối bã thức ăn.

Nguyên nhân là trong hồng có axit tannin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng tới nhu động ruột. Ăn quá nhiều, nhất là lúc đói, axit dạ dày tương đối cao, các chất tannin - pectin cộng với hàm lượng chất xơ cao sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày khiến đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, thậm chí còn có cảm giác buồn nôn, nôn mửa. Ăn nhiều sẽ vón lại tạo thành sỏi ở khu vực ruột non, dễ dẫn đến tắc ruột.

Do đó, để tránh những biến chứng không đáng có từ việc ăn quả hồng, TS Ngô Đức Phương khuyến cáo, tuyệt đối không ăn hồng khi đói. Đặc biệt với người già và trẻ em nếu ăn quá nhiều hồng khi bụng rỗng sẽ dễ bị tổn thương dạ dày vì chức năng tiêu hóa yếu.

Không nên ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa.

Cũng không nên ăn hồng với canh cua. Vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Đặc biệt không nên ăn hồng cùng khoai lang. Bởi theo TS Ngô Đức Phương, khoai lang chứa nhiều tinh bột, sau khi ăn trong dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit dạ dày, nếu lại ăn thêm một vài quả hồng, sẽ kết tủa, hình thành sỏi không hòa tan. Chúng vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra ngoài, dễ bị tạo thành sỏi trong dạ dày.

Ngoài ra, trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, do đó sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.

Ngoài ra, những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh và những người bị cảm lạnh không nên ăn. Những người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu, những người bị cắt dạ dày cũng không được ăn.

Theo infonet.vietnamnet