Lợi ích bất ngờ của quả kiwi trong ngăn ngừa bệnh tim mạch
Cập nhật lúc 23:54, Thứ sáu, 10/11/2023 (GMT+7)
Kiwi là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, E, Kali...
|
|
Kiwi có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Đồ hoạ: Phương Anh |
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy, một quả kiwi xanh chứa khoảng 92,7 mg vitamin C, tương đương với 126% nhu cầu vitamin C hàng ngày của người lớn.
Đồng thời, người sử dụng kiwi thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 28% so với những người còn lại. Điều này được các chuyên gia nghiên cứu và công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Theo đó, các chuyên gia cho rằng kiwi có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Bên cạnh ngăn ngừa các bệnh về tim, loại trái cây này còn có khả năng cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ngoài ra, những người ăn kiwi thường xuyên có huyết áp thấp hơn 12% so với những người không ăn loại quả này.
Không những thế, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra rằng chất Actinidin có khả năng phân hủy protein trong thực phẩm. Kiwi cũng chứa một lượng lớn enzyme Actinidin. Điều này có thể giúp cơ thể cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Chất xơ ở mỗi quả kiwi đạt xấp xỉ 2,5 gram, phần lớn là chất xơ hoà tan. Theo tạp chí Y khoa Alimentary Pharmacology & Therapeutics cho thấy, những người ăn hai quả kiwi mỗi ngày và liên tục trong 14 ngày sẽ làm giảm các triệu chứng của căn bệnh táo bón.
Loại quả giàu dinh dưỡng này còn có khả năng chống oxy hóa trong mắt, nghiên cứu này được công bố trên tạp chí các bệnh về mắt Ophthalmology. Theo đó, những người thường xuyên ăn kiwi có thể bảo vệ đôi mắt khỏi tổn thương do gốc tự do, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Để tận dụng tối đa những lợi ích của kiwi đối với sức khỏe tim mạch, bạn nên chọn những quả tươi và rửa sạch trước khi ăn. Loại quả này có thể sử dụng trực tiếp, làm sinh tố, salad hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác.
Theo laodong