Lợi ích của quả óc chó đối với tim mạch và tuổi thọ
Cập nhật lúc 16:36, Thứ sáu, 13/10/2023 (GMT+7)
Một nghiên cứu của Anh cho thấy, ăn quả óc chó trước bữa tối có thể giúp giảm tổn thương động mạch do thức ăn nhiều dầu mỡ gây ra. Quả óc chó còn tốt cho tim mạch và tuổi thọ của chúng ta.
Năm 1993, Giáo sư Joan Sabaté thuộc Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng (Đại học Loma Linda, Hoa Kỳ) đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy, quả óc chó có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp tới 16%. Đây là nghiên cứu đầu tiên khẳng định quả óc chó rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Sau hơn 20 năm nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng quả óc chó có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Cụ thể, giảm cholesterol toàn phần, giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp, giảm huyết áp, giảm viêm và cải thiện chức năng động mạch.
Năm 2011, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chứng nhận quả óc chó là thực phẩm tốt cho tim. Năm 2012, Liên minh Châu Âu chính thức công nhận vai trò của quả óc chó trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu cho thấy sau khi tiêu thụ 40 gram quả óc chó mỗi ngày trong 4 tuần liên tiếp, chức năng vi mạch sẽ được cải thiện rất nhiều. Dữ liệu từ nghiên cứu này cũng chứng minh rằng các axit béo trong quả óc chó có thể thúc đẩy hiệu quả việc sản xuất epoxit huyết tương, từ đó cải thiện chức năng vi mạch.
Thành phần chính của quả óc chó là axit béo không bão hòa đa (PUFA). Quả óc chó là loại hạt cung cấp một lượng lớn axit linolenic (ALA). Axit linolenic là một dạng omega-3 được tìm thấy trong thực vật, rất tốt cho sức khoẻ.
Ngoài ra, các axit béo không bão hòa này có thể thanh lọc máu, loại bỏ tạp chất khỏi thành mạch máu và ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Các hoạt chất khác trong quả óc chó như arginine cũng có thể giúp giãn nở động mạch vành, giảm xơ cứng động mạch, giữ cho động mạch đàn hồi, tăng cường chức năng cơ tim và kéo dài tuổi thọ.
Theo laodong