Tempeh (tương nén, thực phẩm có nguồn gốc từ Indonesia, thường được sử dụng trong chế độ ăn chay) được làm từ đậu nành rửa sạch, hấp chín, để nguội và lên men (được tạo ra bằng quá trình nuôi cấy và lên men có kiểm soát).

Tempeh chứa hàm lượng vitamin B1 và vitamin B2 dồi dào.

Chất isoflavone đậu nành trong tempeh có vai trò quan trọng trong việc chống khối u, chống oxy hóa và ngăn ngừa tình trạng dễ vỡ mao mạch ở người cao tuổi.

Các oligosacarit được tạo ra trong quá trình lên men tempeh có thể làm tăng đáng kể số lượng bifidobacteria trong ruột và giúp cải thiện chức năng đường ruột.

Enzim tan huyết khối ở tempeh được tạo ra trong quá trình lên men có chức năng làm tan cục máu đông và có thể ngăn ngừa huyết khối não. Nó còn có tác dụng cải thiện lưu lượng máu của não và ngăn ngừa, điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Ăn tempeh điều độ có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và hàm lượng lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, đồng thời tăng hàm lượng lipoprotein mật độ cao.

Do đó, tempeh là thực phẩm ngoài tác dụng làm gia vị còn có tác dụng chữa bệnh và phòng ngừa bệnh tật, giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo laodong