leftcenterrightdel
 Trà bồ công anh hỗ trợ đào thải axit uric trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout. Đồ hoạ: Phương Anh

Bệnh gout là một dạng viêm khớp phổ biến. Khi mắc bệnh, cơ thể thường phải chịu những cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối. Ngoài những cơn đau là hiện tượng sưng đỏ, thậm chí không đi lại được. Một nguyên nhân chính gây ra bệnh là do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể.

Bồ công anh là dược liệu chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bao gồm vitamin C, B, kali, kẽm, chất xơ, biotin, sắt... Một nghiên cứu được công bố trên trang tin tức về sức khỏe toàn diện Healthline (Hoa Kì) cho thấy, bồ công anh có tác dụng giống như thuốc lợi tiểu, hỗ trợ đào thải axit uric dư thừa trong máu. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout.

Bên cạnh đó, bồ công anh cũng có đặc tính chống ôxy hóa cao. Chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa một số loại tổn thương trong tế bào, đặc biệt là những tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra. Uống trà bồ công anh có thể giúp cơ thể tránh được tổn thương tế bào từ các gốc tự do gây ra, ngăn chặn tình trạng lão hoá sớm.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 bởi Khoa Hóa học và Hóa sinh tại Đại học Windsor (Canada) đã phát hiện ra rằng, chiết xuất rễ cây bồ công anh giúp hỗ trợ ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau nhờ khả năng chống lại các gốc tự do của nó.

Đối với những người có chỉ số axit uric cao hoặc bị mắc bệnh gout nên duy trì chế độ ăn lành mạnh, uống nhiều nước, hạn chế rượu bia.

Bên cạnh đó, nên kiểm tra nồng độ axit uric trong máu thường xuyên cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Theo laodong