leftcenterrightdel
Lợi ích đặc biệt của chất flavonoid có trong rau quả. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet 

Màu sắc của chúng thường đến từ flavonoid, hóa chất thực vật mạnh mẽ (chất phytochemical). Một nghiên cứu lớn của Đại học Y Harvard được công bố mới đây cho thấy flavonoid cũng có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ nhận thức, chống suy giảm trí nhớ.

Các nhà khoa học đã đánh giá dữ liệu sức khỏe và thông tin chế độ ăn uống tự báo cáo của hơn 77.000 đàn ông và phụ nữ trung niên, được thu thập trong hơn 20 năm.

Thông tin bao gồm tần suất những người tham gia ăn nhiều loại thực phẩm giàu flavonoid và liệu những người tham gia có báo cáo những thay đổi về nhận thức ở độ tuổi 70, xem họ có khó khăn về nhận thức hay không, như: Ghi nhớ các sự kiện gần đây hoặc một danh sách ngắn các mục ghi nhớ mọi thứ từ giây này sang giây tiếp theo; hiểu hướng dẫn; theo dõi một cuộc trò chuyện nhóm hoặc cốt truyện truyền hình; tìm đường của họ trên những con phố quen thuộc…

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tính toán lượng tiêu thụ của 6 loại flavonoid của những người tham gia: flavonols (chẳng hạn như quercetin trong hành tây và cải xoăn); flavon (chẳng hạn như luteolin trong ớt xanh và cần tây); flavanones (chẳng hạn như naringenin trong bưởi và cam); đơn phân flavan-3-ol (chẳng hạn như catechin trong rượu vang đỏ và dâu tây); anthocyanins (chẳng hạn như cyanidin trong quả mâm xôi và bắp cải đỏ); polyme (chẳng hạn như theaflavins trong trà đen).

Nghiên cứu tìm thấy gì? Sau khi tính toán các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhận thức (chẳng hạn như tuổi tác, cân nặng, hoạt động thể chất, uống rượu, trầm cảm và lượng chất dinh dưỡng không flavonoid), các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có lượng flavonoid hấp thụ hàng ngày cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ít hơn 19%. Với trí nhớ và tư duy, so với những người có lượng flavonoid tiêu thụ hàng ngày thấp nhất.

"Chúng tôi nhận thấy rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu flavonoid sớm hơn dường như cải thiện tác dụng bảo vệ não" - TS. Tian-Shin Yeh, tác giả chính của nghiên cứu nói trên cho biết.

Các loại trái cây và rau quả trong nghiên cứu có liên quan nhiều nhất đến các tác dụng có lợi cho trí não được liệt kê từ: Bắp cải Brucxen, dâu tây, súp lơ trắng, rau chân vịt, khoai lang, việt quất, bí mùa đông vàng/ cam, cà rốt, đào/ mơ/ mận, dưa lưới, cà chua, ớt, bông cải xanh, cải bắp, bưởi, chuối, hành…

Điều kỳ diệu trong flavonoid là gì? Nghiên cứu không biết chắc chắn tại sao flavonoid có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ nhận thức. Nhưng chúng ta biết rằng flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại chứng viêm não và sự tích tụ amyloid - một dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Chất chống oxy hóa cũng có thể đóng một vai trò trong giữ cho các mạch máu khỏe mạnh (giữ cho máu lưu thông đến não) tăng sản xuất các yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não, các hóa chất sửa chữa các tế bào não, tăng cường kết nối của chúng, thúc đẩy sự phát triển tế bào não mới và mở rộng kích thước của hồi hải mã (một phần của não liên quan đến việc lưu trữ và truy xuất ký ức).

Thêm vào đó, chúng ta biết rằng flavonoid có liên quan đến việc chống lại chứng viêm và sự phát triển của khối u, cũng như giảm huyết áp.

Với rất nhiều lợi ích tiềm năng của flavonoid, bạn có thể cần một chế độ ăn với nhiều loại trái cây và rau quả - bắt đầu càng sớm càng tốt. Cố gắng đạt được mục tiêu ăn trái cây và rau quả 5 ngày một lần (bằng chứng gần đây cho thấy sự kết hợp hiệu quả nhất là hai phần trái cây và ba phần rau mỗi ngày). Hãy nhớ rằng chúng không chỉ ngon và tốt cho sức khỏe nói chung mà còn có khả năng hữu ích cho não của bạn.

Theo Kinhtedothi