Khi nói đến protein, chúng ta thường nghĩ đến các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, trứng hay sữa. Thực vật thì các món giàu protein là đậu, bông cải xanh và nấm. Nhưng trên thực tế, ổi cũng là loại trái cây có nhiều protein, theo tạp chí khoa học Livescience.

Lợi ích dinh dưỡng ít người biết của ổi - Ảnh 1.

Ổi không chỉ giàu chất xơ, vitamin C mà còn có cả protein

SHUTTERSTOCK

Ổi là loại trái cây nhiệt đới rất phổ biến. Màu sắc ổi có thể là màu trắng hoặc hồng. Vỏ, thịt ổi đều có thể ăn được.

Hàm lượng protein của ổi được xem là cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Một chén ổi 165 gram chứa đến 4,2 gram protein. Không những vậy, ổi còn nổi tiếng với lượng chất xơ dồi dào và vitamin C còn nhiều hơn cả cam.

Một chén ổi cũng có khoảng 8,9 gram chất xơ, 276 mg vitamin C, 688 mg kali, 1,6 gram chất béo và 23,6 gram tinh bột. Ổi chín có vị ngọt nên loại trái cây này cũng chứa đường. Tuy nhiên, hàm lượng đường tự nhiên trong ổi là thấp, chỉ 14,7 gram trong 1 chén ổi. Điều này có nghĩa là ổi không gây tăng mạnh đường huyết.

Ổi dù có protein nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên chọn ổi làm nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể. Vì để nạp đủ lượng protein cần thiết thì có thể phải ăn một lượng lớn ổi. Điều này cũng có nghĩa là phải nạp một lượng rất lớn chất xơ trong ổi.

Ăn chất xơ là tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu nạp quá nhiều sẽ dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng. Thậm chí, chất xơ quá nhiều trong ruột sẽ cản trở khả năng hấp thụ khoáng chất. 

Tuy nhiên, ổi lại là loại trái cây cực kỳ phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn lành mạnh. Dù là đang ăn chay hay áp dụng chế độ ăn cân bằng với thịt, cá, rau củ thì ổi vẫn là lựa chọn rất tốt để tráng miệng sau bữa ăn hay ăn vặt trong ngày.

Ngoài ổi thì một số trái cây khác cũng có nhiều protein. Những loại trái cây này là mít, trái bơ, quả mơ, quả mâm xôi, kiwi, cam và chuối. Tuy nhiên, nhiều loại trong số này chứa nhiều đường nên mọi người chỉ nên ăn mức độ vừa phải, theo Livescience

Theo Thanh niên