Trong ẩm thực, các loại thực phẩm có vị cay như ớt, tiêu... thường được dùng làm gia vị giúp kích thích vị giác. Theo chuyên trang sức khỏe Healthshots, ngoài tác dụng trên, thức ăn cay còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Điều hòa huyết áp, nâng cao sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu năm 2022 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, chất capsaicin, một hợp chất giúp tạo vị cay, nồng có khả năng làm giảm lượng cholesterol có hại (LDL) và tăng cholesterol có lợi (HDL), giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu còn chỉ ra rằng ớt có khả năng giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim hay đột quỵ.
Kéo dài tuổi thọ
Thực phẩm cay có thể giúp kéo dài tuổi thọ nhờ giàu chất chống oxy hóa và có khả năng chống viêm hiệu quả, theo Healthshots.
Năm 2022, tạp chí sức khỏe Angiology (Mỹ) thực hiện một cuộc khảo sát về "Mối quan hệ giữa tiêu thụ giữa thực phẩm cay và tỷ lệ tử vong", với gần 565.000 người tham gia. Kết quả cho thấy, những người thường dùng thực phẩm cay sẽ ít mắc các bệnh tim mạch, hô hấp, ung thư so với những người ít hoặc không dùng thực phẩm cay.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Đối với một số người, thực phẩm cay sẽ làm họ cảm thấy khó chịu trong quá trình tiêu hóa, nhưng nếu dùng với một lượng vừa đủ, nó sẽ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột đáng kể, theo Healthshots.
Cụ thể, chất capsaicin có trong các loại thực phẩm cay sẽ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách hỗ trợ tăng sản xuất lợi khuẩn, đồng thời loại bớt các loại vi khuẩn gây bệnh.
Hỗ trợ giảm cân
Việc tiêu thụ thức ăn cay sẽ dẫn tới hiệu ứng sinh nhiệt, tức nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, khiến cơ thể nóng lên, dễ toát mồ hôi. Đây cũng là lúc cơ thể tăng cường trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo dưới dạng chất béo, có tác động tích cực đến việc kiểm soát cân nặng, theo Healthshots.
Dùng thức ăn cay sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, nên sẽ hỗ trợ cho việc giảm cân.
Lưu ý khi tiêu thụ thực phẩm cay
Tuy thực phẩm cay mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy.
Để tận dụng tối đa lợi ích của thực phẩm cay, chúng ta cần cân bằng liều lượng các món cay trong bữa ăn. Nên hạn chế các món cay chiên ngập dầu, hạn chế dùng các loại sốt cay có quá nhiều chất phụ gia...
Theo Thanh niên