Loại củ này được cả bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng cường khả năng miễn dịch đến hỗ trợ tiêu hóa. Sau đây là lý do tại sao bạn nên ăn khoai lang hằng ngày, theo tờ Times of India.
Kho chất dinh dưỡng. Khoai lang chứa đầy đủ các loại vitamin quan trọng mà cơ thể cần. 1 củ khoai lang cỡ trung bình (khoảng 130 gram) cung cấp:
Vitamin A: Hơn 400% lượng khuyến nghị hằng ngày.
Vitamin C: 25% nhu cầu hằng ngày.
Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa.
Kali: Rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp.
Magiê: Giúp giảm căng thẳng và duy trì chức năng cơ.
Loại củ này cũng là nguồn cung cấp sắt và vitamin B dồi dào giúp cải thiện mức năng lượng tổng thể. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, ăn khoai lang là cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày.
Tăng cường khả năng miễn dịch và thị lực. Khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa beta carotene. 1 chén (200 gram) khoai lang vàng nướng còn vỏ cung cấp lượng beta carotene gấp đôi nhu cầu hằng ngày. Chất này được chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trì thị lực tốt và tránh các vấn đề về mắt.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện khoai lang tím chứa chất anthocyanin cũng có thể bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị tổn thương.
Cách tự nhiên để giải quyết các vấn đề về tiêu hóa. Khoai lang là nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ giúp tăng khối lượng phân và tạo điều kiện cho nhu động ruột trơn tru hơn, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Khoai lang luộc là món ăn nhẹ bổ dưỡng, dễ tiêu, giúp giảm chứng khó tiêu và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
Lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Mặc dù có vị ngọt tự nhiên, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp. Nghĩa là chúng làm tăng dần lượng đường trong máu mà không gây tăng đột biến. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường hoặc người muốn kiểm soát đường huyết. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn khoai lang luộc hoặc nướng, theo Times of India.
Có đặc tính chống ung thư. Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại một số loại ung thư. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện chất anthocyanin trong khoai lang tím có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú. Thử nghiệm trên chuột cũng cho thấy chế độ ăn nhiều khoai lang tím làm giảm tỷ lệ ung thư ruột kết, cho thấy anthocyanin trong khoai có thể có tác dụng bảo vệ. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy chiết xuất từ vỏ khoai lang cũng có đặc tính chống ung thư, theo Healthline.
Tăng cường chức năng não. Ăn khoai lang tím có thể cải thiện chức năng não. Nghiên cứu trên động vật cho thấy anthocyanin trong khoai lang tím có thể giúp bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do. Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung chiết xuất khoai lang giàu anthocyanin có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và cải thiện trí nhớ.
Ngoài ra, ăn khoai lang còn giúp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ giảm cân.
Theo Thanh niên