Ảnh: Shutterstock

Đối với những người lần đầu tiên làm mẹ, một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng là điều cần thiết để tăng cường tiết sữa đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.

Trẻ sơ sinh cần hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, nên người mẹ bắt buộc phải tiêu thụ thực phẩm có lợi cho sức khỏe thể chất và cung cấp đủ năng lượng.

Lượng canxi bị mất trong giai đoạn trước và sau khi sinh, phải được bù đắp trong chế độ ăn của người mẹ. Thực phẩm có a xít béo omega-3 là nguồn cung cấp DHA tuyệt vời cho sữa mẹ. Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng là rất cần thiết, vì mất máu khi sinh, sau đó là mệt mỏi và thức đêm.

Các vitamin và khoáng chất khác như kali, vitamin A và vitamin D rất cần thiết cho các bà mẹ mới sinh.

Sau đây là 10 loại thực phẩm có thể dễ dàng kết hợp trong chế độ ăn uống hằng ngày để mẹ và bé đều khỏe, theo Hindustan Times.

Trứng

Trứng không chỉ cung cấp đầy đủ protein, mà còn cung cấp choline, lutein, vitamin B12 và D, riboflavin và folate. Trứng cũng góp phần củng cố xương và hỗ trợ sự phát triển cơ và xương của bé.

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh rất được khuyến khích cho các bà mẹ mới sinh vì chúng rất giàu vitamin A, C, E và K cũng như chất xơ, chất chống ô xy hóa và khoáng chất kể cả canxi.

Tỏi

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi thực sự có lợi cho em bé. Nó có đặc tính kháng khuẩn và chống ô xy hóa, giúp chống nhiễm trùng và tăng cường sản xuất sữa trong cơ thể mẹ, theo Hindustan Times.

Các loại ngũ cốc

Người mẹ cần có đủ lượng carbohydrate cần thiết để tiêu hóa tốt hơn, và để duy trì lượng đường trong máu. Gạo, bánh mì, bột yến mạch, là nguồn carbs tuyệt vời, cũng như vitamin B, khoáng chất và chất xơ.

Các loại hạt chứa protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, và chất béo không bão hòa lành mạnh. Hạnh nhân và hạt mè nói riêng, là một nguồn canxi tuyệt vời cho các bà mẹ cho con bú.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Nhờ nuôi con bằng sữa mẹ, em bé có được canxi giúp phát triển xương và làm cho xương chắc khỏe. Do đó, để có đủ sữa, các bà mẹ cho con bú nên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như bơ sữa, phô mai và sữa.

Quả cam

Cam lý tưởng cho các bà mẹ cho con bú nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, hơn nữa, chúng tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng mức năng lượng.

Các loại đậu

Các loại đậu là nguồn protein, chất xơ, khoáng chất, sắt và dưỡng chất thực vật tốt. Các bà mẹ mới sinh nên ăn nhiều đậu, đậu lăng, cỏ linh lăng (thuộc họ đậu), đậu Hà Lan và đậu phộng để có đủ sữa chất lượng cao cho trẻ, theo Hindustan Times.

Gạo lứt

Chất xơ trong gạo lứt giúp chống táo bón sau sinh và giữ cho mẹ đủ no trong khi cung cấp năng lượng bền vững, do đó các bà mẹ mới sinh nên đưa gạo lứt vào chế độ ăn của mình.

Thức uống lành mạnh

Đối với các bà mẹ cho con bú, cần phải giữ nước để giảm mệt mỏi. Do đó, nước và đồ uống như nước dừa và nước ép trái cây tươi được khuyến nghị để phục hồi các chất điện giải bị mất và duy trì năng lượng, theo Hindustan Times.

Theo thanhnien