Nắm được các yếu tố gây khó chịu cho dạ dày hơn vào mùa hè sẽ giúp bạn có những thay đổi phù hợp để giảm nguy cơ khó chịu cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.
1. Các vấn đề dạ dày thường gặp trong mùa hè
Thời tiết thay đổi có ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và các bộ phận trong cơ thể nói riêng. Trong đó với hệ tiêu hóa, nhiệt độ khắc nghiệt ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa cũng như tốc độ tiêu hóa bị chậm lại.
Điều này có thể bao gồm chán ăn hơn, mất nước, khó tiêu hoặc các bệnh liên quan tới nhiệt như say nắng hay kiệt sức vì nóng.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Thụy Sĩ cho biết, nhiệt độ tăng cao làm thay đổi tỷ lệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa của bạn. Điều này cũng phần nào giải thích được một số cơn đau dạ dày và sự khó chịu tăng lên khi nhiệt độ tăng lên.
Ngoài ra, khi thời tiết nóng hơn, lưu lượng máu xoay vòng để giúp kiểm soát thân nhiệt ổn định thì kết quả là hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nhiều nhất với các vấn đề như đau bụng và tiêu chảy.
Không chỉ vậy các nguy cơ về dạ dày khác cũng đến từ việc tiêu thụ các thực phẩm kém lành mạnh, nhiều giàu mỡ hoặc bảo quản thực phẩm sai cách (thực phẩm nhanh hư hỏng hơn dưới nhiệt độ cao) gây ngộ độc.
|
|
Các vấn đề về dạ dày có thể phổ biến hơn vào mùa hè (Ảnh: ST) |
2. Mẹo tránh các vấn đề về dạ dày mùa hè
Khi sự thay đổi theo mùa và nhiệt độ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn thì một số mẹo dưới đây có thể giúp phòng tránh các vấn đề vệ dạ dày vào mùa hè bao gồm các điều chỉnh nhỏ trong lối sống, chế độ ăn uống,...
- Chia nhỏ bữa ăn
Các bữa ăn nhỏ giúp giảm tải cho hệ tiêu hóa đang yếu, giảm khó tiêu hơn so với việc ăn một bữa lớn. Bạn có thể ăn từ 5 - 6 bữa nhỏ một ngày thay vì 3 bữa chính. Chế độ ăn này cũng thích hợp với người cao tuổi với hệ tiêu hóa kém hoặc người đang gặp sẵn các tình trạng tiêu hóa.
- Ăn chậm và nhai kỹ
Nguyên tắc này luôn cần được duy trì không chỉ trong mùa hè. Do hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn vào mùa hè nên việc ăn chậm và nhai kỹ giúp dạ dày có đủ thời gian để hấp thụ và phân rã thức ăn mà bạn nạp vào.
- Bảo quản thực phẩm đúng cách, ăn chín uống sôi
Nhiệt độ cao của mùa hè tạo môi trường phát triển lý tưởng cho vi khuẩn và các vi sinh vật khác khiến thực phẩm dễ ôi hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.
Lưu trữ và chế biến thực phẩm đúng cách, sạch sẽ sẽ chống lại sự phát triển của vi khuẩn - nguyên nhân chính của ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nôn mửa, mất nước,...
|
|
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi vào mùa hè (Ảnh: ST) |
- Tránh các thực phẩm có tính axit, thực phẩm chiên rán
Bao giờ cũng vậy, các vấn đề về dạ dày đều có liên quan tới những thực phẩm mà bạn tiêu thụ (loại thực phẩm và số lượng). Những thực phẩm có tính axit như cam, quýt, cà chua, cola, trà và cà phê,... hay các thực phẩm chiên rán ngập dầu sẽ làm hệ tiêu hóa bị quá tải và gây ra buồn nôn, đầy bụng và ợ nóng.
- Uống đủ nước
Uống đủ nước là chìa khóa để duy trì năng lượng và sự trơn tru của cơ thể, đặc biệt là khi mùa hè là mùa có nguy cơ mất nước cao nhất do cơ thể toát mồ hôi để hạ nhiệt.
Uống đủ nước giúp bổ sung chất lỏng, cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như giảm nguy cơ táo bón và buồn nôn.
- Tập thể dục cẩn thận
Mặc dù hoạt động thể chất thường xuyên quan trọng ngay cả trong mùa hè nhưng với những người đang gặp các vấn đề về dạ dày, khi tập luyện với cường độ cao có thể khiến lưu lượng máu tới dạ dày bị giảm và gây khó chịu.
Do vậy cần ưu tiên các bài tập nhẹ nhàng, chậm rãi và không kéo dài thời gian tập quá 45 phút. Hơn nữa, nếu bạn có thói quen tập thể dục trước khi ăn thì hãy đợi khoảng 30 phút sau khi tập mới bắt đầu bữa ăn của mình để quá trình lưu thông máu tới các cơ quan khác trở lại dạ dày và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn đúng cách.
- Ưu tiên các thực phẩm tốt cho dạ dày
Bên cạnh việc tránh các thực phẩm giàu tính axit hay chiên rán thì bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho dạ dày hàng đầu phải kể đến chuối, các loại súp, táo và bánh mì nướng; thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lứt, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt... hay các thảo mộc như bạc hà, hoa cúc và gừng giúp dịu nhẹ các vấn đề tiêu hóa hiệu quả trong những ngày hè oi nóng.
|
|
Các thực phẩm cay nóng và dầu mỡ không tốt cho dạ dày (Ảnh: ST) |
Bổ sung probiotics vào chế độ ăn hàng ngày cũng là một cách giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa cũng như triệu chứng tại dạ dày hiệu quả. Probiotics tạo ra một hệ khuẩn khỏe mạnh, cân bằng vi sinh vật trong dạ dày bao gồm sữa chua và các thực phẩm lên men rất cần thiết cho mùa hè nóng bức.
- Tránh đồ uống nhiều đường
Mặc dù uống đủ nước rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng tốt nhất bạn nên tránh các loại đồ uống có đường bởi chúng liên quan tới nguy cơ đầy hơi và trầm trọng hơn các triệu chứng ruột kích thích. hay kích thích niêm mạc dạ dày gây đau.
- Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc
Các loại thuốc OTC giúp giảm nhanh chóng các vấn đề dạ dày có thể dễ dàng mua mà không cần kê đơn từ bác sĩ sẽ khiến dạ dày bị "nuông chiều" và đôi khi khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
Luôn nói chuyện với bác sĩ để có tư vấn phù hợp. Đặc biệt là việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt đã được chứng minh là giúp giảm nhẹ các triệu chứng về dạ dày vào mùa hè.
3. Khi nào cần thăm khám?
Các vấn đề về dạ dày mùa hè thường là thoáng qua. Tuy nhiên nếu các đợt đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khó tiêu và các vấn đề tiêu hóa khác xảy ra với tần suất dày đặc cùng cường độ mạnh hơn thì có thể bạn cần thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Nhất là khi bạn đã áp dụng các biện pháp giảm nhẹ mà các triệu chứng vẫn trầm trọng hơn.
Thăm khám sớm sẽ giúp bác sĩ có thể đánh giá nguyên nhân gây ra là gì bởi có thể chúng là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.
Châu Anh (tổng hợp)/Nguồn: Tổng hợp