Vitamin D là vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò thiết yếu trong nhiều chức năng cơ thể.
Thông qua chế độ ăn uống, cơ thể có thể bổ sung 2 loại vitamin D, bao gồm vitamin D2 (có trong một số loại nấm) và vitamin D3 (được tìm thấy trong cá béo, dầu cá và lòng đỏ trứng).
Ngoài ra, cơ thể cũng có thể tổng hợp vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Hầu như mọi tế bào trong cơ thể đều có thụ thể vitamin D. Theo đó, vitamin D rất cần thiết cho nhiều quá trình, bao gồm duy trì sức khỏe xương, chức năng hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể hấp thụ canxi, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Nhận thức được vai trò của vitamin D với cơ thể, nhiều người đã chủ động mua các sản phẩm hỗ trợ bổ sung vitamin D và dùng tại nhà. Tuy nhiên, việc dùng quá liều các sản phẩm bổ sung vitamin D có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.
Lượng vitamin D cơ thể cần hằng ngày
Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) khuyến nghị trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi cần bổ sung 10 microgram (mcg), tương đương 400 IU vitamin D mỗi ngày. Người từ 1 đến 70 tuổi nên bổ sung 15 mcg, tương đương 600 IU vitamin D mỗi ngày. Trong khi đó, người trên 70 tuổi cần 20 mcg, tương đương 800 vitamin D mỗi ngày.
Tuy nhiên, lượng vitamin chính xác mà mỗi người cần còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi, làn da, mùa trong năm, lượng ánh sáng mặt trời tiếp xúc, tình trạng cân nặng cơ thể,…
Làm sao để bổ sung vitamin D?
Chúng ta có thể bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm có chứa nhiều vitamin D như cá béo (cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích,…), dầu cá, nấm, lòng đỏ trứng, sữa,…
Ngoài ra, tiếp xúc một cách hợp lý với ánh sáng mặt trời cũng giúp bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị trong quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất 30 để giảm nguy cơ tổn thương da và ung thư da, theo Healthline.
Theo Thanh niên