Bạn hãy thử làm sốt táo ăn kèm bánh mì - SHUTTERSTOCK
Theo bác sĩ chuyên khoa ngoại tiêu hoá Vũ Trung Trực, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội, người đau dạ dày cần xây dựng chế độ ăn uống theo nguyên tắc: Chế biến thức ăn dưới dạng băm nhuyễn, hầm mềm, hấp hoặc luộc để dễ tiêu hóa hơn. Tránh đồ ăn, thức uống làm tăng a xít trong dịch vị hoặc gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày. Các bữa ăn nên được duy trì vào một khung giờ cố định trong ngày để tạo thói quen sinh lý cho dạ dày. Ưu tiên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất chống ô xy hóa và có khả năng giảm đau, kháng viêm tự nhiên.
Ngoài ra, người bị đau dạ dày nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày và sử dụng lượng thức ăn vừa phải để hạn chế các cơn đau ở thượng vị dạ dày cũng như các triệu chứng khác đi kèm như buồn nôn, nôn ói, đầy bụng, ăn không tiêu.
Dưới đây là công thức món ăn được nấu theo nguyên tắc phù hợp với người đau dạ dày.
Táo gọt vỏ, nấu lên rất mềm, chứa pectin có khả năng thúc đẩy tiêu hóa, tạo khối cho phân, cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy hoặc ăn uống lâu tiêu do ảnh hưởng của bệnh đau dạ dày. Tinh bột nghệ, mật ong là chất kháng viêm tự nhiên, cũng như bánh mì sandwich rất mềm, dễ tiêu hoá cho người bị đau dạ dày.
Nguyên liệu:
- 3 quả táo chín (khoảng 500 g)
- 1 muỗng đường vàng (hoặc đường nâu tuỳ thích)
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
- 1/2 muỗng cà phê tinh bột nghệ
- 1 muỗng canh mật ong hoặc hơn tùy sở thích
- Bánh mì sandwich tuỳ nhu cầu
Cách làm:
1. Táo gọt vỏ và bổ tư, bỏ lõi, ngâm với nước muối loãng nửa phút. Sau đó cắt nhỏ hình quân cờ và cho vào nồi cùng với 1 muỗng đường vàng, ½ muỗng bột quế, ½ muỗng bột nghệ, 3 muỗng canh nước lọc.
2. Nấu lửa nhỏ đến khi mềm ra, dùng một cái nĩa dằm nhỏ. Trước khi bắc ra cho 1 muỗng canh mật ong hoặc nhiều hơn tuỳ sở thích. Để thật nguội, cho vào hũ thuỷ tinh khử trùng và trữ tủ lạnh nếu để lâu.
3. Khi nào ăn, phết lên bánh mì sandwich đã làm nóng.
Theo thanhnien