1. Đặc điểm của con hến

Con hến là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu. Hến cũng ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3 thích hợp cho người bệnh tim mạch. Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt hến có 12,77g chất đạm, 13,9 mg chất sắt, 0,245 mg chất đồng...

Theo Đông y, hến có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu… Thực phẩm này thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh hến nấu bầu, hến xào... vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.

Thịt hến chứa hàm lượng lớn axit omega-3, protid, lysine, tryptophane, histidine, cystein, taurine, lecithin… cùng nhiều vitamin và khoáng chất mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe; thường xuyên bổ sung hến vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa thiếu máu.

Ngoài ra, hến chứa hàm lượng calo rất thấp nhưng lại giàu iốt, tốt cho não bộ, giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ hiệu quả. Đặc biệt, con hến còn được dùng để chế biến thành nhiều bài thuốc giúp phòng trị nhiều loại bệnh thường gặp.

2. Một số bài thuốc trị bệnh từ con hến

- Bổ thận, tráng dương

Nguyên liệu: 100g thịt con hến, 2 quả cà chua, 1 quả khế, 06g thì là, 08g rau răm.

Cách làm: Rửa sạch tất cả nguyên liệu rồi cho vào nồi nước đã đun sôi. Nấu chín với lửa vừa, đợi đến khi canh sôi thì nêm nếm thêm gia vị vừa ăn là được. Dùng canh khi còn ấm, mỗi tuần 2-3 lần sẽ giúp mạnh gân cốt, cường dương, tiêu thực, làm ấm thận.

- Chữa dương suy, ít tinh

Nguyên liệu: Thịt con hến 300g, lá hẹ 100g, dầu ăn 50ml, gia vị, mỳ chính đủ dùng.

Cách làm: Đổ dầu vào chảo, đun nóng già, cho hến vào xào tới săn, lá hẹ rửa sạch, cắt khúc đảo cùng thịt hến. Sau 05 phút bắc ra, ăn nóng.

- Chữa tiểu đêm

Nguyên liệu: 50 gam thịt con hến, 100 gam thịt lợn.

Cách làm: Tất cả ninh nhừ, thêm muối đủ đậm, ăn trong ngày.

cach-lam-canh-hen-nau-rau-ngot-don-gian-thanh-nhiet-co-the-avt-1200x676

Thịt hến xào với lá hẹ có tác dụng chữa dương suy.

- Chữa di tinh, đái đục

Nguyên liệu: Vỏ con hến nung 100g, hoàng bá sao 100g.

Cách làm: Vỏ con hến nung và hoàng bá sao với lượng bằng nhau, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 02 lần, mỗi lần một thìa cà phê.

- Hỗ trợ điều trị bệnh nhân tăng huyết áp

Nguyên liệu: 1kg con hến, 50g lá dâu bánh tẻ, hành hoa, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Hến rửa sạch luộc chín đãi lấy ruột, phần nước để lắng gạn lấy nước trong bên trên. Lá dâu rửa sạch để ráo rồi thái sợi. Bắc chảo lên bếp, cho hành mỡ vào phi thơm rồi đổ phần hến vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp tục cho lá dâu thái sợi vào xào chín, thêm ít nước hến và nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Múc canh hến ra bát, thêm ít rau răm, hành hoa lên phía trên là có thể thưởng thức ngay với cơm nóng.

images

Thịt hến xào lá dâu hỗ trợ trị tăng huyết áp.

- Chữa ra nhiều mồ hôi, mồ hôi trộm ở trẻ em

Bài 1: 20 - 30g thịt con hến, quả sấu hoặc me vừa đủ.

Cách làm: Chọn các con hến tươi, ngâm vài giờ cho nhả hết chất thải. Luộc chín, lấy phần thịt và nước luộc hến đem nấu canh chua với quả sấu hoặc me, rau thì là hoặc đem nấu cháo cho trẻ ăn. Mỗi lần, có thể dùng 20 - 30g thịt con hến.

Bài 2: Con hến 100g, sò biển 100g, gạo 50g, rễ cây hẹ 03g, gia vị vừa đủ

Cách làm: Sò, hến đem rửa sạch, hấp cách thủy rồi bỏ vỏ, ruột thái nhỏ, uớp bột gia vị. Rễ cây hẹ rửa sạch giã nhỏ lọc lấy 200ml nước. Gạo xay nhỏ mịn cho vào nước rễ cây hẹ quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho sò biển và hến vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày một lần lúc đói. Cần ăn liền 3-5 ngày.

- Chữa ăn vào nôn ra

Nguyên liệu: Vỏ con hến 100g, quả me 100g.

Cách làm: Vỏ hến nung thành vôi, quả me bỏ hạt, cạo vỏ, sấy khô, cả hai thứ này đem tán bột, mỗi lần uống 06g, hòa với nước đã đun sôi để ấm, ngày uống 03 lần trước ăn 30 phút.

- Chữa đi ngoài, đại tiện phân lỏng

Nguyên liệu: Vỏ con hến 100g, lá bưởi 50g.

Cách làm: Vỏ con hến nung thành vôi, lá bưởi sấy khô, cả hai tán bột mịn, mỗi lần uống 09g với nước sôi để nguội, uống 03 lần/ngày. Liệu trình 3-5 ngày.

Theo suckhoedoisong.vn