Tuổi thọ được quyết định bởi nhiều yếu tố. Trong đó, chế độ ăn và tập thể dục là 2 yếu tố đóng vai trò quan trọng quyết định chúng ta sẽ sống được bao lâu.
Đó cũng là những yếu tố thúc đẩy tuổi thọ siêu cao của những người sống trong Vùng Xanh (Blue Zones) - 5 khu vực nơi cư dân có tuổi thọ cao nhất thế giới.
Đó là Okinawa ở Nhật Bản, Icaria ở Hy Lạp, Nuoro ở Ý, bán đảo Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở California, Mỹ.
Điều gây tò mò không ít là họ đã ăn những gì, và liệu chúng ta có thể áp dụng được không.
Gần đây, một đầu bếp trực tuyến đã chia sẻ công thức nấu món mì được "gia đình sống lâu nhất thế giới" ăn, dựa trên bộ phim tài liệu về Vùng Xanh chiếu trên Netflix.
Phát biểu trên TikTok, chuyên gia Carleigh Bodrug, tác giả sách dạy nấu ăn bán chạy nhất của New York Times, đã khuyên bạn nên nấu một nồi mì rau kiểu Ý Minestrone - món ăn yêu thích của người Ý, theo tờ Express.
Cô Bodrug nói: Gia đình sống thọ nhất thế giới ăn một nồi mì Minestrone này mỗi ngày, với thành phần chính là thực vật, cụ thể là các loại đậu, rau xanh và ngũ cốc - vốn là nền tảng trong chế độ ăn của những người ở Vùng Xanh.
Đây là món ăn trưa hằng ngày của gia đình sống thọ nhất lịch sử và bây giờ bạn cũng có thể thưởng thức nó, cô nói.
Đáng chú ý, công thức mà cô Carleigh chia sẻ đã được tiến sĩ Tim Tiutan, bác sĩ nội khoa tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ), phê duyệt và chia sẻ lại trên kênh TikTok của mình.
Ông nhận xét: Món súp tuyệt vời làm từ thực vật này chứa đầy vitamin và khoáng chất, chất xơ và hơn thế nữa.
Rau rất giàu chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe đường ruột, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ ung thư. Rất nhiều nghiên cứu ủng hộ những lợi ích sức khỏe này, theo Express.
Cách nấu món mì Minestrone
Món mì này được làm từ rau theo mùa, thường có thêm mì ống hoặc nui. Nguyên liệu phổ biến gồm cà rốt, cần tây, hành tây, khoai tây, gia vị, tỏi, cà chua xay, nước dùng, đậu, mì/nui làm từ gạo lứt hoặc lúa mạch, rau húng quế.
Cô Bodrug hướng dẫn như sau, theo Express:
- Hãy bắt đầu bằng việc thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu và chuẩn bị sẵn sàng.
- Đun một nồi nước dùng bằng cách luộc rau trên lửa vừa.
- Xào tỏi và hành tây với vài thìa nước trong khoảng 3 phút.
- Cho cà rốt, cần tây, khoai tây, rau húng quế, muối và hạt tiêu vào. Tiếp tục nấu trong 5 - 6 phút cho đến khi khoai tây và cà rốt hơi mềm.
- Cuối cùng, cho nước luộc rau vào rồi đổ lon cà chua và đậu Hà Lan vào. Thêm mì hoặc nui vào và đun sôi.
- Hạ xuống lửa nhỏ và không đậy nắp, nấu trong vòng 12 - 15 phút. Trang trí với mùi tây và thưởng thức!
Một số biến tấu:
- Có thể nấu nước dùng từ thịt như nước luộc gà.
- Có thể thêm dầu ô liu nguyên chất và các loại rau theo mùa như bắp cải, bí đao và đậu trắng, đậu đỏ.
- Có thể luộc mì hoặc nui riêng rồi thêm vào nồi nước đã hoàn thành.
Theo Thanh niên