leftcenterrightdel
Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, trong đó tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng. Ảnh: Freepik 

Tiêu thụ đủ lượng protein là một trong những cách tốt nhất để giảm cân mà không bị đói. Protein là một trong 3 chất dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Vì vậy, nạp protein vào buổi sáng sẽ giúp hạn chế cảm giác thèm ăn cả ngày và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tăng cảm giác no lâu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên bắt đầu buổi sáng với protein và món ăn đơn giản, giàu đạm, dễ ăn như trứng.

Quan niệm sai lầm phổ biến là cắt giảm lượng calo sẽ giúp giảm cân dễ dàng hơn. Nhưng khi loại bỏ các nhóm thực phẩm chính, việc giảm cân sẽ không bền, thậm chí có hại cho sức khỏe lâu dài. Tập trung vào các loại thực phẩm giàu protein sẽ mang đến năng lượng cho cả ngày và giảm cân cũng hiệu quả hơn.

Theo Healthline, “lượng protein cao giúp tăng nồng độ các hormone gây cảm giác no GLP-1, peptide YY và cholecystokinin, đồng thời giảm mức độ hormone đói ghrelin". Nhờ thay thế carbs và chất béo bằng protein, bạn sẽ ít cảm thấy đói hơn khi giảm cân.

Dinh dưỡng trong mỗi quả trứng

Trứng là một thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều protein. Một quả trứng luộc lớn cung cấp 78 calo, 6 g protein, 5 g chất béo, 0,6 g carbohydrate, 0 g chất xơ và chứa các chất dinh dưỡng như vitamin D và choline. Protein hoàn chỉnh là loại có chứa tất cả axit amin thiết yếu với lượng vừa đủ. Choline là chất dinh dưỡng giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh trí nhớ và tâm trạng.

Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, trong đó tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng: 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, chất béo và chất khoáng rất thấp.

Do đó, đây là thành phần chính cho một bữa sáng đủ chất của những người giảm cân. Chúng cũng tương đối ít calo nên giúp cơ thể no lâu mà không phải nạp quá nhiều năng lượng, vẫn duy trì được chế độ ăn thâm hụt calo.

leftcenterrightdel
Trứng là nguồn thực phẩm có lượng protein dồi dào nhưng không có chất xơ. Ảnh: iStock 

Tuy nhiên, những lợi ích của trứng không chỉ dừng lại ở nguồn protein dồi dào. Cleveland Clinic viết: “Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2015-2020, trứng là một trong những loại protein tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn 2-3 quả trứng mỗi ngày có thể có lợi cho tim mạch”.

Nhiều công trình cũng chỉ ra ăn trứng vào buổi sáng cũng giúp giảm cân hiệu quả. Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy việc tăng lượng protein nạp vào từ 15 đến 30% tổng lượng calo giúp họ ăn ít hơn 441 calo mỗi ngày. Họ cũng giảm được 5 kg chỉ sau 12 tuần. Ngoài ra, protein cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng đã giảm trong thời gian dài. Nghiên cứu khác phát hiện việc tăng protein từ 15 lên 18% tổng lượng calo giúp 50% người ăn kiêng không bị tăng cân trở lại.

Tuy nhiên, khi ăn trứng để giảm cân, chúng ta cần lưu ý mỗi bữa ăn chỉ nên dùng một quả trứng, kèm theo đó là các món rau củ, súp ít chất béo hoặc cơm hay vài lát bánh mỳ. Chỉ nên dùng thực đơn giảm cân bằng trứng luộc từ 3-4 lần/tuần.

Khi ăn trứng thì nên ăn cả quả, không bỏ lòng trắng vì lòng trắng trứng không chứa chất béo, cũng không chứa cholestorol nhưng lại giúp cho cơ bắp phát triển. Vì thế, các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên, khi chế biến trứng, nên cố gắng giảm lượng lòng đỏ trứng xuống và ăn nhiều lòng trắng sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Những người bị mắc bệnh gan, tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường chỉ ăn trứng 2 -3 lần/ tuần.

Theo Zingnews