leftcenterrightdel
 Một số thực phẩm cần hạn chế đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2. Ảnh: Everyday Health

Đồ chiên rán

Thực phẩm chiên thường được tẩm bột, có thể chứa nhiều carbohydrate, chất béo không lành mạnh và calo. Quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến tăng cân, điều này có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), tăng cân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nguy cơ vốn đã tăng cao khi bạn mắc bệnh tiểu đường.

Đồ ngọt đóng gói hoặc chế biến không lành mạnh

Đồ ăn nhẹ đóng gói và đồ nướng như bánh quy, bánh rán và bánh ăn nhẹ thường chứa carbs tinh chế khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến và có thể dẫn đến tăng cân khi ăn quá mức.

Chúng vẫn có thể chứa chất béo chuyển hóa không lành mạnh, có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh tim (chất béo chuyển hóa đã bị loại bỏ khỏi danh sách thành phần vì chúng rất nguy hiểm cho sức khỏe).

Hạn chế thực phẩm đã qua chế biến có nhiều muối

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) chỉ ra rằng vì muối có tác dụng kỳ diệu như một chất bảo quản nên hầu hết các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn đều chứa rất nhiều muối.

Theo Viện Tiểu đường và Tiêu hóa Quốc gia, natri trong muối là chất điện giải có thể làm tăng huyết áp và những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim và bệnh thận.

Hạn chế các loại sinh tố trái cây

Hạn chế các loại nước ngọt có gas hoặc có đường là điều hiển nhiên đối với người bệnh tiểu đường. Uống sinh tố trái cây nghe có vẻ bổ dưỡng nhưng chúng chứa trái cây ngọt, si rô ngọt và cả sữa chua có đường. Những thành phần này có thể làm tăng lượng đường.

Thay vì sử dụng chúng, ta có thể ăn trực tiếp các loại trái cây tốt cho sức khỏe đặc biệt chứa nhiều chất xơ có lợi mà vẫn có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Theo laodong