Chế độ ăn Địa Trung Hải có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong nói chung. - ẢNH: SHUTTERSTOCK
Sau đây là một số thói quen ăn uống lành mạnh cho nam giới.
1. Ăn ít thịt đỏ
Đàn ông thích thịt. Họ đánh giá cao món này hơn phụ nữ. Trên thực tế, các nhà tâm lý học báo cáo trên tạp chí Frontiers in Psychology đã xác định được xu hướng ăn thịt, làm nổi bật dữ liệu hỗ trợ mối liên hệ giữa nam và nữ mà họ quan sát được.
Vấn đề là sự thích ăn thịt này có thể dẫn đến nhồi máu, tức là đột quỵ hoặc đau tim. Bởi vì nam giới thường phát triển bệnh tim sớm hơn phụ nữ từ 10 đến 15 năm, nam giới có nhiều khả năng tử vong vì bệnh này trong thời gian đầu của cuộc đời, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Có thể thay đổi thói quen ăn thịt bằng cách: Nếu bạn ăn nhiều thịt đỏ, hãy thay thế một vài bữa ăn mỗi tuần bằng thịt trắng, cá hoặc protein có nguồn gốc thực vật.
Hãy chú ý đến lời cảnh báo của Viện Quốc gia Sức khỏe Mỹ: Ăn thịt đỏ mỗi ngày làm tăng gấp 3 lần lượng hóa chất liên quan đến bệnh tim có tên là Trimethylamine N-oxide trong máu của bạn, theo Eat This, Not That!
2. Ăn nhiều loại rau có màu sắc khác nhau
Wesley McWhorter, tiến sĩ, một trợ lý tiến bộ về dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Texas ở Dallas (Mỹ), gợi ý: Ăn nhiều loại rau có màu sắc khác nhau là một thói quen tuyệt vời nên có. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, 9% đàn ông Mỹ ăn 2 đến 3 chén rau mỗi ngày.
Đặc biệt, hãy đưa bắp cải tím vào danh sách thực phẩm của bạn.
Tiến sĩ McWhorter cho biết: Một trong những loại rau có giá trị chống ô xy hóa cao nhất là bắp cải tím, nó siêu rẻ. Nó cũng giàu chất xơ nên nó cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.
3. Dừng ăn lúc 8 giờ tối
Nhiều người đàn ông tiêu thụ rất nhiều calo vào ban đêm. Một sách trắng gần đây của Grub Hub cho thấy nam giới có khả năng gọi đồ ăn trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng cao hơn 55% so với phụ nữ.
Nếu đó là thói quen của bạn, hãy dừng ngay lại. Một nghiên cứu được báo cáo trong ấn bản năm 2020 của Tạp chí Khoa học Nội tiết & Chuyển hóa Lâm sàng hỗ trợ các nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan giữa ăn khuya với béo phì và hội chứng chuyển hóa.
Theo nghiên cứu, nếu các tác động trao đổi chất mà chúng ta quan sát được trong một bữa ăn duy nhất cứ diễn ra thường xuyên, thì việc ăn muộn có thể dẫn đến các hậu quả như tiểu đường hoặc béo phì, theo Eat This, Not That!
4. Kiểm soát khẩu phần ăn
Kiểm soát khẩu phần là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì cân nặng hợp lý mà không từ chối thú vui ăn uống của bản thân. Hãy tập thói quen này khi ăn đồ ăn hoặc món tráng miệng ít lành mạnh hơn.
Tiến sĩ McWhorter gợi ý: Hãy cắt đôi khẩu phần ăn. Khi ăn xong, nếu bạn vẫn còn đói, hãy lấy thêm.
5. Bỏ khoai tây chiên, ăn nhẹ bỏng ngô
Một cốc khoai tây chiên (nghiền cho đầy cốc) trung bình chứa 298 calo. Bạn có thường dừng lại ở một cốc không? Thành thật mà nói: thật khó để nói không với vị mặn, béo ngậy, giòn giòn thú vị đó của khoai tây chiên.
Nhưng nếu bạn có thói quen nhấm nháp bỏng ngô thay vào đó, bụng của bạn có thể sẽ cảm thấy no nhanh hơn nhiều với lượng calo ít hơn nhiều, theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition.
6. Ăn nhiều cá, trái cây và ô liu
Chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng đã được chứng minh trong hàng chục nghiên cứu là có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong nói chung. Đó là lý do để bạn có thói quen ăn chế độ ăn dựa trên thực vật (với một số loại cá).
7. Ăn một quả bơ mỗi ngày
Nam giới có nhiều khả năng bị huyết áp cao hơn phụ nữ, ít nhất là cho đến khi 45 tuổi khi giới tính khác nhau. Vì tăng huyết áp là dấu hiệu báo trước phổ biến của bệnh tim, nên một bước phòng ngừa tốt là ăn nhiều thực phẩm giàu kali; kali đẩy natri ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và giúp các mạch máu thư giãn.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chuối là một nguồn kali tốt, nhưng tốt hơn cả là bơ. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim mạch trong quả bơ làm thỏa mãn cơn đói trong thời gian dài, có thể làm giảm nhu cầu ăn vặt, theo Eat This, Not That!
Các loại thực phẩm khác vừa giúp no và giàu kali bao gồm khoai lang, rau xanh giàu chất xơ, các loại đậu.
Theo thanhnien