1. Công dụng của nấm hương

Nấm hương có hình dạng như cái ô (gồm mũ nấm và cuống nấm). Cuống nấm hình trụ nhưng hơi dẹt, phía trên hơi rộng, có phủ lớp vẩy dạng lông. Mũ nấm hình bán cầu dẹt, đường kính có thể lên tới 10cm; màu nâu đen và phủ mụn trắng khi còn non, sau đó có màu nâu vàng, rồi chuyển sang màu vàng mật ong; thường nấm càng già thì màu càng nhạt. Khi khô, nấm có mùi thơm nên gọi là "nấm hương".

Nấm hương tính bình, vị ngọt, lợi về kinh tỳ, vị, phế, có công dụng bổ tỳ, ích vị. Chủ trị khí huyết lưỡng hư dẫn tới suy giảm sức đề kháng, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, hay quên cùng với bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch cơ tim, xơ gan…

photo-1671372211274

Nấm hương, món ăn, vị thuốc có lợi cho hệ tim mạch.

Các kết quả nghiên cứu hiện tại cho thấy: Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa...

Nấm hương thích hợp đối với những người thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, suy nhược cơ thể, hỗ trợ trong điều trị và phòng ngừa tai biến…

2. Cách dùng nấm hương hỗ trợ giảm mỡ máu

2.1 Salad nấm hương

Nguyên liệu: Nấm hương tươi 500g, tỏi giã, giấm thanh, dầu vừng, gia vị lượng thích hợp.

Cách dùng: Nấm hương, rửa sạch, vắt khô, trần nước sôi, vớt ra để ráo, cho vào âu, trộn với các gia vị trên là dùng được.

Công dụng: Thường xuyên sử dụng có tác dụng hỗ trợ hạ mỡ máu.

photo-1671372213324

Nấm hương, tỏi giã cho món salad nấm hương có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu.

2.2 Canh gà nấm hương

Nguyên liệu: Nấm hương 200g, măng tươi 200g, canh gà 350ml, dầu thực vật, gia vị lượng thích hợp.

Cách dùng: Măng tre luộc chín, vớt ra thái lát; nấm hương rửa sạch. Đổ dầu thực vật vào chảo đun nóng, cho nấm cùng măng tre cho vào chảo, xào chín, cho canh gà vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa miệng...

Công dụng: Dùng cho người cao huyết áp, xơ cứng động mạch, mỡ máu cao.

2.3 Rượu nấm hương

Nguyên liệu: Nấm hương 100g, chanh tươi 3 quả, mật ong 250ml, rượu trắng 2 lít.

Cách dùng: Nấm hương, chanh tươi rửa sạch, phơi khô trong bóng râm, thái mỏng, cho vào hũ, đổ rượu trắng vào, đậy kín ngâm trong 7-10 ngày bỏ chanh ra, tiếp tục ngâm thêm 15-20 ngày, cho mật ong vào, hòa đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 -15ml.

Công dụng: Khỏe tỳ, ích vị. Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cho người cao huyết áp, mỡ máu cao.

Theo suckhoedoisong.vn