Thông thường, chuối mua về, có thể để được từ 2 - 6 ngày. Tuy nhiên, ngay khi chuối đạt độ chín cao nhất, chúng có thể bắt đầu chuyển sang màu nâu ngay lập tức, theo tờ New York Post.

Tin vui là vẫn có một số mẹo để bảo quản chuối lâu hư hơn.

Trước hết là một số điều cần lưu ý khi bảo quản chuối.
leftcenterrightdel
 Chuối là một trong những loại trái cây mau hư nhất, đặc biệt là trong điều kiện nắng nóng
  • Tránh ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ cao sẽ khiến chuối chín nhanh hơn.
  • Tránh xa táo, lê. Các loại trái cây này cũng giải phóng khí ethylene (loại khí do trái cây giải phóng ra để tự làm chín) cũng khiến chuối chín nhanh hơn.
  • Để nơi thông thoáng. Tránh đặt chuối trong không gian kín vì sẽ giữ lại khí ethylene đẩy nhanh quá trình chín.

Sau đây, các chuyên đang chia sẻ cách giữ chuối tươi lâu hơn.

Quấn cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc

Chuyên gia Gary Ellis, giám đốc của CE Safety Limited, một tổ chức an toàn và sức khỏe của Anh, chia sẻ: Dùng màng bọc thực phẩm, nilon hoặc một mảnh giấy bạc dày quấn chặt xung quanh phần cuống của từng quả chuối. Có thể cắt rời hoặc để nguyên nải. Tuy nhiên, tốt nhất nên cắt rời và bọc riêng từng cuống.

Điều này có thể làm chậm quá trình chín và giữ chuối tươi thêm 3 - 5 ngày so với để tự nhiên, theo New York Post.

leftcenterrightdel
 Dùng màng bọc thực phẩm, nilon hoặc một mảnh giấy bạc dày quấn chặt xung quanh phần cuống của từng quả chuối có thể bảo quản chuối lâu thêm 3 - 5 ngày

Ông giải thích: Điều này sẽ giữ cho chuối tươi lâu hơn vì khí ethylene được giải phóng từ phần cuống của quả chuối. Nồng độ của khí này càng cao càng khiến chuối mau mềm và chuyển sang màu nâu. Do đó, ngăn chặn giải phóng khí ethylene lại sẽ làm chậm quá trình chín.

Bảo quản chuối trong tủ lạnh

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết có thể bảo quản chuối trong tủ lạnh, nhưng với điều kiện sau khi chuối đã đạt được độ chín mong muốn.

Tiến sĩ Tamika Sims, chuyên gia về an toàn & bảo quản thực phẩm, Giám đốc cấp cao về truyền thông công nghệ thực phẩm tại Hội đồng Thông tin thực phẩm quốc tế của Mỹ, cho biết: Cách này có thể bảo quản chuối chín thêm được 5 - 7 ngày, theo New York Post.

Cho chuối vào tủ lạnh quá sớm có thể làm hỏng chuối và gây ra hiện tượng "bỏng lạnh", khiến quá trình chín bị dừng lại và chuối sẽ có vị đắng.

Treo lên

Ngoài 2 cách trên thì treo nải chuối lên thay vì đặt trong rổ cũng giúp làm chậm hoạt động của khí ethylene và giảm nguy cơ chuối bị giập.

Thử cho chuối vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh

Ngoài ra, cô Cross Amy, chuyên gia về bảo quản thực phẩm của Mỹ, trong bài đăng trên trang Instagram của mình, đã chia sẻ một mẹo lạ mà cô cam đoan là bảo quản chuối "tươi lâu hơn đến 26 ngày".

Cách thực hiện như sau: Cắt quả chuối thành ba khúc, để nguyên vỏ và cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh.

Cô cho biết sau 26 ngày, những miếng chuối trông vẫn tươi và vỏ vẫn vàng, không chuyển sang màu nâu. Hãy thử để xem điều thú vị gì xảy ra bạn nhé, theo Express.

Theo Thanh niên