Đặc biệt có một số cách chiên có thể gây ra tác hại lớn cho sức khỏe, đó là chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao và tái sử dụng dầu để chiên ở nhiệt độ cao.

Sau đây là những lý do:

Chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao tạo ra Acrylamide có thể gây ung thư

Khi chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao, một loại hóa chất độc hại gọi là Acrylamide có thể hình thành.

Chất này được hình thành do phản ứng hóa học giữa đường và một loại axit amin gọi là asparagine.

Nấu ăn theo cách này, không mắc bệnh tim, tiểu đường, cũng ung thư - Ảnh 1.

Chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao tạo ra Acrylamide có thể gây ung thư

Shutterstock

Thực phẩm giàu tinh bột như các sản phẩm khoai tây chiên thường có nồng độ Acrylamide cao hơn.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chất này có nguy cơ gây ra một số loại ung thư, theo trang tin sức khỏe của Mỹ Healthline.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều sử dụng Acrylamide với liều lượng rất cao, từ 1.000 - 100.000 lần lượng trung bình mà con người tiếp xúc qua chế độ ăn uống.

Mặc dù một số nghiên cứu đã điều tra lượng acrylamide tiêu thụ ở người, nhưng kết quả vẫn chưa thống nhất.

Một đánh giá đã phát hiện Acrylamide làm tăng nhẹ nguy cơ các loại ung thư thận, nội mạc tử cung và buồng trứng ở người.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng Acrylamide trong chế độ ăn uống không liên quan đến nguy cơ mắc ung thư ở người.

Bởi vậy, trong khi chờ có thêm nhiều nghiên cứu hơn ở người để khẳng định chắc chắn, tốt nhất nên hạn chế chiên ngập dầu ở nhiệt độ quá cao, hoặc nên dùng một số loại dầu "an toàn" hơn.

Nấu ăn theo cách này, không mắc bệnh tim, tiểu đường, cũng ung thư - Ảnh 2.

Chiên ở nhiệt độ rất cao hoặc tái sử dụng dầu để chiên tạo ra chất béo chuyển hóa có hại

Shutterstock

Chiên ở nhiệt độ rất cao hoặc tái sử dụng dầu để chiên tạo ra chất béo chuyển hóa có hại

Ngoài ra, khi dầu được đun nóng đến nhiệt độ rất cao sẽ xảy ra quá hydro hóa - biến chất béo không bão hòa thành chất béo chuyển hóa. Đồ được chiên ở nhiệt độ cực cao có khả năng chứa chất béo chuyển hóa.

Nghiên cứu cho thấy tái sử dụng dầu để chiên làm tăng hàm lượng chất béo chuyển hóa.

Chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường và béo phì, theo Healthline.

Một nghiên cứu gần đây trên chuột, được công bố trên tạp chí y khoa về phòng chống ung thư Journal Cancer Prevention Research, cho thấy tái sử dụng dầu ăn để chiên có thể kích hoạt những thay đổi tế bào có thể thúc đẩy ung thư vú, theo trang tin y tế của Mỹ Medical News Today.

Một số loại dầu an toàn hơn để chiên

Một số loại dầu có thể chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều, giúp an toàn hơn khi chiên xào.

Dầu dừa, dầu ô liu và dầu quả bơ là những loại dầu an toàn và ổn định nhất cho mục đích chiên rán.

Dầu dừa: Hơn 90% axit béo trong dầu dừa ở dạng bão hòa, khiến nó có khả năng chịu nhiệt rất tốt.

Dầu ô liu: Dầu ô liu chứa hầu hết các chất béo không bão hòa đơn nên tương đối ổn định khi nấu ở nhiệt độ cao.

Dầu quả bơ: Thành phần của dầu quả bơ tương tự như dầu ô liu. Nó cũng có khả năng chịu nhiệt cực cao, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để chiên ngập dầu.

Sử dụng những loại dầu này có thể làm giảm một số rủi ro do ăn đồ chiên rán.

Lưu ý rằng đây là những loại dầu ổn định nhất để chiên, không hẳn là loại dầu bổ dưỡng nhất.

Một số loại dầu nên tránh chiên ở nhiệt độ cao

Loại dầu chứa nhiều chất béo không bão hòa đa kém ổn định hơn nhiều và có thể tạo thành acrylamide khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. 

Bởi vậy, nên nên tránh chiên ngập dầu trong những loại dầu sau: dầu cải, dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu gạo, theo Healthline.

Theo Thanh niên