Trứng có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh minh họa)
Thành phần dinh dưỡng có trong trứng
100 gram trứng gà toàn phần sẽ đem lại cho cơ thể các thành phần dinh dưỡng bao gồm: 11,6g chất béo, 14,8g chất đạm, 55mg canxi, 47 µg folat, 270 mg sắt, 210 mg phospho, 700 µg vitaminA, 1.29 µg vitamin B12, cholesterol 470 mg, acid béo nhiều nối đôi 1,36 g cùng nhiều chất khoáng, axit béo no và axit béo không no khác.
Trong đó, lòng đỏ trứng gà đem đến giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g lòng đỏ trứng gà sẽ mang lại 13,6g chất đạm, 29,8g chất béo, 134mg canxi, 7mg sắt, 3.7mg kẽm, 146 µmg folat, 960µg vitamin A, 2000mg cholesterol và rất nhiều các vitamin, khoáng chất khác, cũng như axit béo 1 nối đôi và nhiều nối.
Lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn. Trong lòng trắng không có chất béo và cholesterol mà chỉ có 10,3g chất đạm, 19mg canxi.
Một tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng là tốt nhất?
Ảnh minh họa
Báo Vietnamnet dẫn thông tin từ PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, số liệu từ các cuộc điều tra mới nhất cho thấy trung bình một người Việt chỉ ăn 80 quả trứng/năm. Trong khi đó, con số này ở các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản là 250-300 quả trứng/người/năm.
Trong trứng, lượng cholesterol chiếm khá nhiều nên không ít người băn khoăn về loại thực phẩm này. Tuy nhiên, GS. Lê Bạch Mai chia sẻ rằng nguồn cholesterol này không gây ứ đọng, xơ vữa động mạch, được đánh giá là tốt nhất trong tất cả thực phẩm hiện nay.
Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo về lượng trứng mà mỗi người nên tiêu thụ chia theo từng độ tuổi. Cụ thể:
- Trẻ em dưới 6 tuổi nên ăn từ 5-6 quả trứng/tuần để giúp phát triển não bộ.
- Trẻ trên 6 tuổi nên ăn 4-5 quả/tuần.
- Người trưởng thành ăn 3-4 quả/tuần.
- Người có bệnh thừa cholesterol không nên loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống và được khuyến cáo ăn 1-2 quả trứng/tuần.
Theo giadinhvietnam