Nên loại bỏ những thực phẩm này trong chế độ ăn nếu mắc bệnh huyết áp
Cập nhật lúc 16:34, Thứ tư, 15/11/2023 (GMT+7)
Khi bị mắc bệnh về huyết áp thì nên chủ động hạn chế hoặc loại bỏ một số thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.
Muối và các đồ ăn dùng gia vị mặn
Muối là thủ phạm hàng đầu gây tăng huyết áp và một số bệnh tim mạch vì khi hàm lượng natri trong chế độ ăn cao sẽ làm xáo trộn sự cân bằng ion của cơ thể. Điều này dẫn đến thận không thể lọc máu đúng cách vì máu có hàm lượng natri cao. Khi thận không sản xuất đủ nước tiểu, hàm lượng nước trong máu tăng lên làm tăng huyết áp. Lượng natri tiêu thụ hàng ngày đối với một người khỏe mạnh để không bị tăng huyết áp không được vượt quá 1.500mg; người bệnh tăng huyết áp cần tiêu thụ ít natri hơn.
Cần chú ý ở đây nói đến muối còn tính là độ mặn trong các món ăn hàng ngày. Do đó khi chế biến thực phẩm cần gia giảm bớt độ mặn, tránh nạp quá nhiều lượng muối vào cơ thể.
Nước sốt làm sẵn
Người bị huyết áp cũng nên hạn chế hoặc loại bỏ nước sốt làm sẵn vì chữa rất nhiều natri. Muối được sử dụng làm chất bảo quản trong các loại nước sốt này và loại muối này gây rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể. Khi cân bằng điện giải bị rối loạn, thận cũng bị rối loạn và huyết áp tăng cao.
Bánh ngọt
Các loại bánh ngọt chứa hàm lượng đường cao. Đây cũng là loại đường khiến huyết áp tăng vọt. Trong các lát bánh mì, bánh ngọt cũng thường chứa một lượng muối, do đó nếu ăn quá nhiều cũng làm tăng huyết áp do nồng độ natri trong máu tăng lên. Việc tiêu thụ bánh ngọt làm tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng tăng huyết áp càng tệ hơn.
Những thực phẩm người huyết áp cao nên ăn
Những người bị huyết áp cao nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm như rau muống, bông cải xanh, cần tây; các loại quả mọng nước như dưa hấu, việt quất… Trong đó việt quất là loại thực phẩm chứa nhiều flavonoids, có tác dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa hiệu quả chứng huyết áp cao. Dưa hấu là thành phần hỗ trợ tốt trong việc làm giảm cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch, lợi tiểu… rất tốt với những người bị cao huyết áp. Cá hồi cũng là thực phẩm người huyết áp cao nên dùng vì chứa thành phần Omega-3 khá cao có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và cao huyết áp…
Theo laodong