Ngô có thực sự tốt cho sức khỏe?
Cập nhật lúc 23:11, Thứ ba, 25/07/2023 (GMT+7)
Ngô được xem là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngô cũng có một số tác hại mà có thể bạn chưa biết.
Ngô rất tốt cho hệ tiêu hóa do loại thực phẩm này rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể ngăn sự hấp thụ cholesterol, giúp giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể. Chất xơ không hòa tan ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích...
Ngô là một lựa chọn tuyệt với đối với những người đang có ý định giảm cân. Bắp ngô chứa nhiều carbohydrate đảm bảo sự vận hành hiệu quả của não và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, ngô được tiêu hóa chậm giúp bạn có được mức năng lượng cân bằng, lại có rất ít calo nên dù có ăn nhiều thì bạn cũng khó có thể tăng cân.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ngô có khả năng ngăn ngừa. Ngô có chứa nhiều beta-cryptoxanthin - một loại khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ung thư phổi hiệu quả
Ngô cũng có tác dụng giảm viêm cho cơ thể. Các protein và chất phytochemical có trong ngô có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây viêm, giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên trong cơ thể.
Tuy nhiên, ngô cũng có nhiều tác hại đối với cơ thể, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Ngô chứa nhiều carbohydrate, dẫn tới sự gia tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng bệnh trở nặng.
Thanh thiếu niên đang ở tuổi dậy thì cũng được khuyên nên ăn lượng ngô vừa phải. Ngô được coi là một loại lương thực thô, không những cản trở sự hấp thụ cholesterol và chuyển đổi nó thành hormone tăng trưởng, mà còn gây trở ngại cho việc hấp thu các dinh dưỡng cần thiết cho quá trình dậy thì.
Những người bị xơ gan hoặc viêm loét dạ dày không nên ăn ngô vì loại lương thưc này có thể gây giãn tĩnh mạch và chảy máu dạ dày. Nguyên nhân là vì ngô chứa nhiều cellulose, gây xước thành ruột khi tiêu hóa.
Theo VOV