Đường huyết cao trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho nhiều cơ quan, tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi, loãng xương, mù lòa, cắt cụt chi hay suy giảm nhận thức, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tập luyện thể thao và ăn uống lành mạnh là điểm then chốt giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Trong bữa ăn, người bị tiểu đường cần ưu tiên ăn các loại thực vật có chỉ số đường huyết thấp. Rau củ, trái cây vẫn là lựa chọn phổ biến.

Nhưng ngoài rau củ, trái cây thì một số loại thực vật khác cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Các loại quả hạch

Ngoài rau củ, trái cây, người bị tiểu đường nên ăn những loại thực vật nào ? - Ảnh 1.

Các loại quả hạch là món ăn nhẹ rất tốt cho người bị tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Các loại quả hạch là món bổ sung tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất xơ, protein, vitamin E, thiamine, folate, magiê, canxi, kali và nhiều loại khoáng chất khác.

Ngoài ra, quả hạch cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh, hỗ trợ giảm cân cũng như ngăn ngừa tim mạch, giảm nồng độ cholesterol trong máu và hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Các loại quả hạch phổ biến là óc chó, hồ trăn và hạt điều. 

Tuy nhiên, mọi người cần ưu tiên ăn tươi và tránh các sản phẩm đóng hộp có ướp muối hay đường.

Các loại hạt

Các loại hạt được ăn nhiều nhất là hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô, mè và hạt hướng dương. Chúng thuộc nhóm thực vật giàu protein và thành phần dinh dưỡng không khác nhiều so với quả hạch.

Hạt lanh, chia và hướng dương là những loại hạt tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy các loại hạt này có thể giúp giảm đường huyết, đặc biệt là hạt lanh.

Đậu

Ngoài rau củ, trái cây, người bị tiểu đường nên ăn những loại thực vật nào? - Ảnh 2.

Các loại đậu

SHUTTERSTOCK

Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, đậu phộng, đậu Hà Lan và đậu lăng đều là những loại thực vật nằm trong họ cây đậu. Đậu được xem là thực phẩm rất tốt cho người tiểu đường vì có chỉ số đường huyết thấp.

Ăn đậu là tốt nhưng người bệnh cần tránh các loại thực phẩm dù làm từ đậu nhưng chứa nhiều đường, chẳng hạn như chè đậu hay bánh đậu xanh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Những loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến là yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, lúa mì, diêm mạch và hạt kê. Các loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, vitamin, chất béo lành mạnh và khoáng chất như sắt, magiê, selen. Chúng không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn giảm nồng độ cholesterol, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa bệnh tim, theo Healthline.

Theo Thanh niên