Sốt xuất huyết do một loại virus nghiêm trọng do muỗi truyền và có nguy cơ gây tử vong nếu không điều trị đúng cách, kịp thời. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng.
Cùng với việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc dinh dưỡng tốt cũng là một biện pháp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của người bệnh, giúp bệnh mau thuyên giảm và phục hồi.
Chất chống oxy hóa trong trái cây như beta carotene, vitamin C và E là những chất dinh dưỡng cần thiết và giúp tăng cường sức đề kháng của hệ thống miễn dịch. Chất chống oxy hóa nhắm mục tiêu vào “các gốc tự do”, là những phân tử có thể gây hại cho mọi thứ, bao gồm cả màng tế bào. Theo cơ chế đó, chất chống oxy hóa có thể giúp bạn khỏe mạnh hoặc phục hồi nhanh hơn nếu bị bệnh.
Cách tốt nhất để đưa chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống là ăn nhiều trái cây và rau quả. Hầu hết các tổ chức y tế, các chuyên gia đều khuyên nên ăn 5 đến 9 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Điều đó sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất chống oxy hóa. Ví dụ, một phần tư quả dưa đỏ cung cấp gần một nửa lượng beta carotene cơ thể cần trong một ngày.
Dưới đây là một số loại trái cây dưới đây giúp giảm các triệu chứng và đẩy nhanh quá trình phục hồi ở bệnh nhân sốt xuất huyết:
1. Kiwi
Kiwi chứa nhiều thành phần có lợi về mặt dinh dưỡng như vitamin A, C, E. K và kẽm. Trong kiwi cũng chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá. Đặc biệt, kiwi được cho là làm giảm bớt sự mệt mỏi của bệnh nhân sốt xuất huyết do số lượng hồng cầu thấp bằng cách bổ sung các vitamin và khoáng chất bị mất.
Bổ sung kiwi vào thực đơn hàng ngày bằng cách ăn trực tiếp hoặc uống nước ép kiwi cũng có tác dụng hỗ trợ tăng tiểu cầu, nâng cao hệ miễn dịch cho người bệnh.
2. Táo - nên ăn khi bị sốt xuất huyết
Táo là loại trái cây phổ biến, rất giàu chất xơ, vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa khác nhau giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể khi được đưa vào chế độ ăn uống cân bằng. Táo là nguồn năng lượng tuyệt vời vì chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, táo còn chứa pectin - một loại chất xơ hòa tan hỗ trợ hệ tiêu hóa, uống nước ép táo có thể làm tăng nồng độ hemoglobin do giàu chất sắt và folate - hai thành phần quan trọng để sản xuất hồng cầu ở bệnh nhân sốt xuất huyết.
3. Đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây có nhiều lợi ích sức khỏe, giàu chất xơ, không chỉ là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và các khoáng chất thiết yếu khác như kẽm và folate mà còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Đu đủ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho nhiều mục đích y học khác nhau và khả năng chống oxy hóa cải thiện sức khỏe tổng thể.
Đây là một trong số loại trái cây được bác sĩ khuyên bệnh nhân sốt xuất huyết khuyên dùng vì tính mát và tính kiềm, giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Nên bổ sung đu đủ vào chế độ ăn uống để tăng cường khả năng miễn dịch.
Bổ sung đu đủ vào thực đơn hàng ngày cho người sốt xuất huyết sẽ giúp tăng tiểu cầu, bạch cầu, ngăn chặn đông máu và làm lành vết thương.
4. Cam
Cam là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất trên thế giới nhờ hương vị ngọt ngào, thơm ngon và lợi ích cho sức khỏe. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường sẽ sốt cao và mất nước. Cam là một trong những loại trái cây rất giàu vitamin C, có tác dụng bù nước, chống mệt mỏi và tăng sức đề kháng cho cơ thể người bệnh. Chỉ cần bổ sung một cốc nước cam vào thực đơn hàng ngày, hệ miễn dịch của người bệnh sẽ được tăng lên đáng kể.
5. Lựu
Lựu là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lựu là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tự nhiên, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích trái cây muốn bổ sung lượng chất dinh dưỡng hàng ngày. Lựu cũng chứa tannin có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết, nước ép lựu có thể có lợi vì nó giúp tăng cường hệ miễn dịch đang yếu của người nhiễm virus.
Ngoài ra, đặc tính chống viêm của lựu giúp giảm sốt, đồng thời hàm lượng sắt cao giúp bổ sung lượng máu đã mất. Lựu là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào không chỉ đối với những người mắc bệnh sốt xuất huyết mà còn đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm nguồn dinh dưỡng dồi dào từ thiên nhiên.
Chỉ cần uống một cốc nước ép lựu cùng 2 thìa nước chanh tươi sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh sốt xuất huyết, giúp lượng tiểu cầu tăng lên đáng kể.
6. Chuối
Chuối là một loại trái cây thực sự linh hoạt, được đánh giá cao và được yêu thích trên khắp thế giới. Chuối không chỉ cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho những người có mức độ hoạt động thể chất cao mà còn chứa nhiều kali, chất xơ, acid folic và các vitamin, khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chuối là nguồn thực phẩm đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân bị sốt xuất huyết vì chúng là phương pháp đáng tin cậy để bổ sung chất điện giải bị mất. Điều này là do hàm lượng kali cao - khoáng chất giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Do đó, chuối trở thành một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống.
7. Quả ổi
Ổi là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ phổ biến, không chỉ thơm ngon, lợi ích sức khỏe của ổi cũng ấn tượng không kém. Vitamin C rất cần thiết để sản sinh tiểu cầu và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Vì có tính kiềm cao và dễ tiêu hóa nên ổi thường được dùng làm trái cây cho bệnh nhân sốt xuất huyết để giúp phân hủy độc tố và thải chúng ra khỏi cơ thể. Người bệnh sốt xuất huyết nên uống nước ép ổi để nhanh phục hồi sức khỏe.
8. Thanh long trắng
Thanh long là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin - là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
Thanh long giàu dinh dưỡng và còn có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh như sốt xuất huyết. Vì vậy, nên cân nhắc bổ sung thanh long vào chế độ ăn của người bệnh sốt xuất huyết.
9. Quả mọng
Quả mọng là loại trái cây tuyệt vời mang lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà nhờ chỉ số đường huyết thấp nên các loại quả mọng trở thành thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường và những người có vấn đề về cân nặng. Ngoài ra, nhiều loại quả mọng cũng có đặc tính kháng virus mạnh khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho bệnh nhân sốt xuất huyết hoặc những người đang hồi phục sau bất kỳ bệnh nhiễm virus nào. Quả mọng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein, cung cấp lượng dinh dưỡng cho tất cả các hệ thống cơ thể.
Mặc dù sốt xuất huyết có thể là một căn bệnh nghiêm trọng nhưng vẫn có những cách đơn giản và hiệu quả để giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn. Hãy nhớ kết hợp đa dạng các loại trái cây này vào chế độ ăn uống của người bệnh sốt xuất huyết.
Theo TS.BS Vũ Mạnh Cường, Chuyên gia bệnh nhiệt đới, người bệnh sốt xuất huyết cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, tăng cường ăn trái cây, ưu tiên các thực phẩm giúp tăng tiểu cầu. Chế độ dinh dưỡng đúng với người bệnh sốt xuất huyết rất quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, làm giảm nguy cơ bị bệnh nặng, giúp người bệnh sớm hồi phục. |
Theo suckhoedoisong.vn