Một chén bí đỏ 250 gram chứa khoảng 137 calo, 2,65 gram protein, 19 gram carbohydrate, 7 gram chất béo và 7 gram chất xơ. Bí đỏ cũng giàu vitamin C, vitamin E, kali, canxi, magiê và beta-carotene, tiền chất vitamin A vốn tạo ra màu đặc trưng cho bí đỏ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

 
leftcenterrightdel
 

Để tận dụng lợi ích sức khỏe của bí đỏ, người tiểu đường nên ăn ở mức độ vừa phải và kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh khác

SHUTTERSTOCK

Các dưỡng chất dồi dào trong bí đỏ có thể hỗ trợ sức khỏe da, mắt và tim. Không những vậy, hạt bí đỏ cũng rất giàu dinh dưỡng. Một khẩu phần 30 gram hạt bí đỏ chứa 86 calo, 4 gram protein, 7 gram chất béo, 1 gram chất xơ và 2 gram carbohydrate.

Để biết bí đỏ ảnh hưởng đến đường huyết như thế nào thì phải đề cập đến chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL). Chỉ số đường huyết có thang điểm từ 0 đến 100, dùng để đánh giá tốc độ làm tăng đường huyết của thực phẩm. Chỉ số đường huyết càng cao thì tốc độ tăng đường huyết càng nhanh. Với bí đỏ, chỉ số đường huyết là 75 và được đánh giá là cao.

Tuy nhiên, tải lượng đường huyết của bí đỏ thì hoàn toàn khác. Tải lượng đường huyết là chỉ số dùng để đánh giá lượng tinh bột trong thực phẩm ảnh hưởng đến đường huyết như thế nào. Tải lượng đường huyết của bí đỏ chỉ ở mức 3, tức là thấp và không đáng ngại.

Nhìn chung, các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường vẫn có thể ăn bí đỏ. Tuy nhiên, chỉ nên ăn mức độ vừa phải và tránh ăn quá nhiều. Ăn bí đỏ kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh khác có thể giúp tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng của bí đỏ.

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy ăn bí đỏ mức độ vừa phải có thể giúp giảm đường huyết một cách hiệu quả. Không những vậy, hàm lượng beta caroten dồi dào trong bí đỏ còn giúp cải thiện quá trình trao đổi chất.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Preventive Nutrition and Food Science cho thấy hạt bí đỏ có thể giúp cải thiện huyết áp, đường huyết và nồng độ insulin trong máu. Bên cạnh đó, các chất chống ô xy hóa trong thịt và hạt bí đỏ cũng giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động stress ô xy hóa do chế độ ăn nhiều đường fructose gây ra, theo Healthline.

Theo Thanh niên