|
|
Cà phê đen nguyên chất dường như không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu |
Cà phê có tốt cho sức khỏe không?
Cà phê chứa nhiều hợp chất có tác dụng khác nhau đối với cơ thể, bao gồm caffein và polyphenol.
Polyphenol là các phân tử có đặc tính chống oxy hóa được cho là giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.
Chất chống oxy hóa giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Khi ăn nhiều thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ này.
Cà phê cũng chứa các khoáng chất magie và crom. Magiê giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường thường bị thiếu magie. Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung magiê giúp kiểm soát trao đổi chất và phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Người bị tiểu đường uống bao nhiêu ly cà phê mỗi ngày?
Người bị tiểu đường uống bao nhiêu ly cà phê mỗi ngày? Theo nghiên cứu, uống 3 đến 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của một người.
Trong một nghiên cứu năm 2013, những người tăng lượng cà phê uống hơn 1 cốc mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11% so với những người không thay đổi lượng cà phê uống. .
Nghiên cứu cũng cho thấy những người giảm tiêu thụ cà phê hơn 1 cốc mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 17%.
Cũng trong một bài đánh giá được công bố năm 2014, các nhà khoa học đã phân tích 28 nghiên cứu, bao gồm hơn 1 triệu người tham gia. Các chuyên gia phát hiện ra rằng cả cà phê chứa caffein và không chứa caffein đều làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Bằng chứng tích lũy cho thấy mạnh mẽ rằng uống cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại tình trạng này.
|
|
Người bị tiểu đường uống bao nhiêu ly cà phê mỗi ngày? |
Cà phê có ảnh hưởng đến đường huyết và insulin không?
Cà phê nguyên chất dường như không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu hoặc đường huyết. Đây là một tin vui cho những người bị tiểu đường thích uống cà phê đen.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine trong cà phê có thể làm giảm độ nhạy insulin, điều này không lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Điều đó nói rằng, các hợp chất khác trong cà phê - đáng chú ý là magiê, crom và polyphenol - có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện độ nhạy insulin, bù đắp tác dụng của caffein.
Vì điều này, một số chuyên gia gợi ý rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên uống cà phê đã khử caffein - để nhận được lợi ích của các thành phần như chất chống oxy hóa và khoáng chất mà không ảnh hưởng đến độ nhạy insulin.
Caffein có hại với người bị tiểu đường không?
Caffeine là chất kích thích chính trong cà phê. Đây là thành phần tự nhiên trong hạt cà phê và trà xanh. Caffeine tăng tốc hệ thống thần kinh trung ương và có thể làm tăng sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung.
Trong báo cáo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), 400 miligam caffein - hoặc 4 đến 5 tách cà phê - mỗi ngày thường không có tác động tiêu cực. Tuy nhiên điều này cũng phải dựa vào tiền sử, thể trạng của từng người. Bởi một số người nhạy cảm với tác dụng của caffein hơn những người khác. Điều này đúng với những người mắc hoặc không mắc bệnh tiểu đường.
Một số chuyên gia cho rằng cà phê đã khử caffein là lựa chọn an toàn nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường vì nó cung cấp những lợi ích của các thành phần cà phê khác mà không có nguy cơ tiềm ẩn của caffein.
Cũng cần lưu ý rằng việc thêm đường hoặc kem vào cà phê sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Do đó với những người mắc bệnh tiểu đường hãy nên sử dụng loại đồ uống không thêm đường.
Một số người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng một số sản phẩm này, đặc biệt là sucralose, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu theo cách có hại.
Theo vov