Nguy cơ tăng nặng các bệnh về gan ở Việt Nam
Việt Nam hiện được cảnh báo nằm trong vùng có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan cao trên thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, tỉ lệ nhiễm viêm gan B của nước ta là 10% - 20%. Ước tính dân số Việt Nam có khoảng 100 triệu người thì có 15 triệu người bị viêm gan B. Trong đó, hơn 1/2 người bệnh bị mắc viêm gan mạn tính. Số liệu thống kê năm 2021 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghi nhận, mỗi ngày có ít nhất 50 – 100 người đến viện khám do mắc các bệnh về gan.
Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ mắc bệnh viêm gan ở Việt Nam tăng cao hàng năm có thể do: Uống quá nhiều rượu bia, các đồ uống có cồn khiến lá gan bị quá tải, dẫn đến gan bị tổn thương và tỷ lệ viêm gan do virus. Ngoài ra, người bệnh thường xuyên thức khuya, chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống không hợp lý; do môi trường độc hại, liên tục phải tiếp xúc với các loại hoá chất, rác thải, khói bụi công nghiệp,… cũng là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan, lâu dần làm gan bị tổn thương và hình thành các bệnh nguy hiểm.
Độ tuổi nhiễm viêm gan cao nhất
Các nghiên cứu chỉ ra bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh viêm gan. Riêng đối với đối tượng là trẻ em, trẻ sơ sinh bị lây từ người mẹ thì khả năng chuyển biến trở thành viêm gan mãn tính lên đến 90%. Ở người trưởng thành, từ độ tuổi 20 tuổi trở lên, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan cũng khá cao. Tuy nhiên, thường xảy ra đối với những người có quan hệ tình dục hoặc di chuyển và tiếp xúc với những người thuộc khu vực nhiễm các bệnh về gan cao.
Chủ động tăng cường chức năng gan sớm
Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 10 triệu người nhiễm viêm gan B và viêm gan C; 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan; 22 nghìn người tử vong vì ung thư gan. Mặc dù tỷ lệ nhiễm và tử vong do các bệnh về gan cao như vậy, nhưng có đến 90% không biết rõ tình trạng bệnh của mình nên không được chẩn đoán và áp dụng các phương pháp chữa trị sớm.
Do ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng gì đặc hiệu, đôi khi chỉ cảm thấy biểu hiện mờ nhạt như thường xuyên mệt mỏi, ăn kém, ngứa chân tay, buồn nôn,… nên người bệnh không đi kiểm tra sâu. Cho đến khi, bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn mới nhận ra.
Cách phát hiện duy nhất là đi xét nghiệm thường quy đơn giản, tìm ra virus viêm gan B. Sau đó sẽ được bác sĩ giới thiệu đến khám chuyên khoa và tiến hành lập phác đồ điều trị viêm gan B gây ức chế virus tấn công gan, tránh các nguy cơ chuyển biến thành xơ gan, ung thư gan.
Người chưa bị bệnh gan nên chủ động áp dụng các phương pháp giúp tăng cường chức năng của gan từ khi còn trẻ như: Có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh; Tránh xa rượu, bia và các đồ uống có cồn; Tiến hành tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B từ sớm; Thực hiện xét nghiệm gan định kỳ 6 tháng 1 lần theo lời khuyên của bác sĩ. Bên cạnh đó, cũng có thể sử dụng các phương pháp từ thiên nhiên, an toàn giúp hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hỗ trợ bảo vệ gan. Điển hình là thực phẩm chức năng Kagome Sulforaphane xuất xứ từ Nhật Bản. Sản phẩm được bào chế từ mầm bông cải xanh (súp lơ) 3 ngày tuổi, qua quá trình chiết xuất thuần tự nhiên chỉ dùng nước nóng tinh khiết giúp giữ lại tối đa nồng độ hợp chất Sulforaphane, từ 24 – 50mg.
Như đã biết hợp chất Sulforaphane rất giàu lưu huỳnh, ở tiền chất là glucoraphanin. Sulforaphane khi vào cơ thể người và tiếp xúc với một họ enzyme có tên là Myrosinase sẽ "kích hoạt" hệ thống Nrf2-ARE giúp cơ thể tự động sản sinh ra các loại men tốt đào thải chất độc hại, chất gây ung thư ra ngoài cơ thể. Ở một số nghiên cứu khác, hợp chất Sulforaphane còn được xem như hàng rào phòng thủ kiên cố hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của các khối u và nguy cơ viêm nhiễm bên trong cơ thể.
Vì những ưu điểm trên, thực phẩm chức năng Kagome Sulforaphane được giới chuyên môn đánh giá là an toàn và đem lại công dụng trong việc hỗ trợ tăng cường cải thiện chức năng gan, hỗ trợ gan giảm các nguy cơ tổn thương gan, hỗ trợ giảm chỉ số men gan ALT cho người trung và cao tuổi (45-64 tuổi).
Để biết thêm thông tin về sản phẩm và hợp chất Sulforaphane, liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ:
*Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người dị ứng với các thành phần nguyên liệu chế biến, người bị bệnh mãn tính, trẻ vị thành niên, phụ nữ có thai (bao gồm cả phụ nữ có kế hoạch mang thai) và cho con bú.
|
Theo suckhoedoisong.vn