|
|
Trong một số trường hợp, các loại trái cây như đu đủ, chuối, anh đào và cam có thể gây ra các phản ứng tương tự như khi bị cảm lạnh. Ảnh - AI: Ngọc Thùy |
Nguyên nhân
Tiến sĩ G Sushma, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện CARE, Banjara Hills (Ấn Độ) – cho biết, dù không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc ăn trái cây dẫn đến cảm lạnh và nghẹt mũi. Tuy nhiên, có một số trường hợp khi tiêu thụ trái cây có thể gây ra phản ứng cơ thể tương tự như khi bị cảm lạnh.
Tiến sĩ Sushma giải thích, khi hệ thống miễn dịch phản ứng với một số loại trái cây liên quan đến tình trạng dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm nào đó, các triệu chứng có thể bao gồm nghẹt mũi và khó chịu ở dạ dày.
Histamine là một chất hóa học có trong cơ thể phản ứng với các chất gây dị ứng. Khi tiêu thụ trái cây, nếu cơ thể bạn bị dị ứng với chúng, histamine sẽ được kích hoạt như một phản ứng miễn dịch. Điều này thường gây ra hắt hơi và sổ mũi. Các loại trái cây như đu đủ, chuối, anh đào và cam có hàm lượng histamine cao có thể gây ra các phản ứng như vậy.
“Khi trái cây không được tiêu hóa trong dạ dày, nó có thể dẫn đến quá trình lên men, gây khó chịu do trào ngược khí và đầy hơi. Những triệu chứng này tương tự như tình trạng tắc nghẽn mũi và bị nhiều người lầm tưởng với cảm lạnh”, bà Sushma giải thích.
Cũng theo bà Sushma, những người có hệ miễn dịch yếu sẽ dễ bị khó tiêu và gặp các triệu chứng tương tự như cảm lạnh hơn.
Giải pháp
Bác sĩ Sushma khuyên rằng, nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe để biết bạn có bị dị ứng thực phẩm nào không và tuân thủ các khuyến nghị, đồng thời áp dụng chế độ ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ.
Nếu việc tiêu thụ một số chất dinh dưỡng nhất định như vitamin C có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe hiện có, đặc biệt là cảm lạnh và cảm cúm, tốt nhất bạn nên tránh các loại trái cây chứa nhiều vitamin C.
Hãy tiêu thụ trái cây ở mức độ vừa phải và thử thêm nhiều loại trái cây vào chế độ ăn uống của bạn, thay vì chỉ tiêu thụ một số loại trái cây nhất định mỗi ngày.
Bà Sushma cũng khuyến khích chúng ta bổ sung thêm rau tươi, hạt, quả hạch cũng như các nguồn protein để có chế độ ăn uống cân bằng.
Theo laodong