Nhận diện và phòng đột quỵ theo cách của người Nhật
Cập nhật lúc 09:55, Thứ năm, 20/06/2019 (GMT+7)
Theo giáo sư đại học Kyoto, nếu bạn không thể đứng thăng bằng trên một chân trong ít nhất 20 giây, đó là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ 'thầm lặng'.
Từ mẹo phát hiện sớm này, họ khuyến cáo mọi người nên tập đi bằng chân trần 30 phút mỗi ngày để phòng bệnh.
Từ mẹo phát hiện sớm này, họ khuyến cáo mọi người nên tập đi bằng chân trần 30 phút mỗi ngày để phòng bệnh.
Tại Nhật Bản, "Chương trình phòng bệnh tim mạch quốc gia" đã được đưa vào đạo luật y tế. Những người trên 40 tuổi - độ tuổi có nguy cơ đột quỵ cao, sẽ được khám sức khỏe miễn phí mỗi 6 tháng.
Theo Giáo sư Hiroyasu Iso - Đại học Y khoa Osaka, kiểm tra sức khỏe thường xuyên chính là chìa khóa phòng chống đột quỵ cho người ngoài 40. Kiểm tra nguy cơ đột quỵ tại đây.
Enzym nattokinase phòng đột quỵ có trong món natto và sản phẩm NattoEnzym.
Nhật Bản cũng tăng cường tuyên truyền giảm hút thuốc lá trong cộng đồng. Người dân được hướng dẫn ăn uống lành mạnh với các loại cá, rau quả, gạo lứt, trái cây, trà xanh... Họ chỉ ăn cá biển giàu omega-3 (cá hồi, ngừ, thu...) giúp giảm xơ vữa mạch máu.
Đặc biệt, người Nhật chuộng ăn Natto (đậu tương lên men) kèm cơm mỗi sáng để phòng bệnh huyết khối. Món ăn này có truyền thống 1.200 năm, song đến năm 1980 mới được bác sĩ Hyroyuki Sumi phát hiện chứa enzym nattokinase, giúp làm tan cục máu đông, ngăn ngừa tai biến.
Theo Tuổi Trẻ