leftcenterrightdel
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho não bộ cũng có những thực phẩm không tốt. Ảnh ghép: Huỳnh Phương 

 

Rượu bia

Mặc dù một ly rượu hoặc bia khó có thể khiến tâm trí bạn rối loạn, nhưng rượu/bia lại ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao tiếp của não. Bạn càng uống nhiều thì càng khó xử lý thông tin mới hoặc ghi nhớ mọi thứ. Rượu/bia cũng có thể khiến bạn cảm thấy bối rối hoặc chán nản.

Soda và đồ uống có đường khác

Nếu bạn muốn giữ cho bộ não của mình luôn nhạy bén khi về già, hãy tránh xa đồ uống siêu ngọt. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống nhiều soda, trà ngọt và các đồ uống có đường khác có nhiều khả năng gặp vấn đề về trí nhớ hơn. Những đồ uống này thường chứa một loại đường gọi là fructose, thậm chí có thể khiến một số bộ phận trong não của bạn trở nên nhỏ hơn.

Bánh rán

Bánh rán vừa chiên vừa chứa nhiều đường, đây là sự kết hợp không tốt cho sức khỏe của não bộ. Các nghiên cứu cho thấy lượng đường trong máu cao có khả năng ảnh hưởng đến trí nhớ. Bên cạnh đó, hầu hết các loại bánh rán đều chứa chất béo chuyển hóa, một thành phần khác không tốt cho não bộ.

Bánh mì trắng và gạo trắng

Trong bánh mì trắng và gạo trắng có chứa carbohydrate tinh chế, ngay cả những loại không có vị quá ngọt, có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt ở một số người có gen dễ mắc bệnh này.

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa có hại cho tim cũng như não bộ của bạn. Trên thực tế, hạn chế thịt đỏ là nguyên lý chính của chế độ ăn kiêng MIND - một chương trình ăn uống dựa trên nghiên cứu nhằm mục đích giữ cho trí nhớ và suy nghĩ của bạn nhạy bén. Nếu bạn muốn một nguồn protein tốt hơn cho não, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm lành mạnh khác như cá, thịt gia cầm nạc, đậu,...

Theo laodong