Những loại thực phẩm nên tránh khi bị thủy đậu
Cập nhật lúc 18:57, Thứ ba, 09/08/2022 (GMT+7)
Tiêu thụ đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ hay thực phẩm có múi sẽ khiến bệnh nhân thủy đậu bị ngứa và khó chịu hơn, phát ban chậm lành.
|
|
Các loại thịt: Đây là thực phẩm gây nhiệt, do đó, bạn nên tránh tất cả loại thịt khi bị bệnh thủy đậu. Nếu ăn vào, người bệnh sẽ tăng nhiệt, khiến tình trạng nhiễm trùng lây lan nhanh và lâu khỏi hơn. Ảnh: Masterclass. |
|
|
Đồ ăn nhanh, chiên, rán: Các loại thực phẩm này rất giàu chất béo có thể gây viêm, khiến vùng da bị kích ứng chậm lành hơn. Ngoài ra, chúng cũng làm bệnh thủy đậu thêm trầm trọng, khiến bạn cảm thấy nặng nề, mệt mỏi, nóng trong. Ảnh: Washingtonpost. |
|
|
Thực phẩm có múi: Theo Livestrong, một trong những loại thực phẩm cần tránh khi bạn bị thủy đậu là các loại thực phẩm có múi như cam, chanh, bưởi. Chúng sẽ gây ra phản ứng có tính axit, kích thích mụn, khiến bạn bị ngứa nhiều hơn. Ảnh: Homestratosphere. |
|
|
Thực phẩm cay: Theo Yahoo News, nếu từng bị đứt tay và sờ vào ớt, bạn sẽ biết cảm giác đau và xót tại vết thương như thế nào. Do đó, hãy tưởng tượng bạn có những vết cắt đó trong miệng và tiêu thụ đồ ăn cay. Bệnh nhân thủy đậu thường bị lở loét miệng, vì vậy, sẽ rất khó chịu với các món ăn cay. Nguyên nhân là chúng sẽ làm cơ thể nóng lên, tăng mức độ viêm nhiễm ở các nốt phát ban, gây ngứa ngáy và khó chịu. Ảnh: Sfgate. |
|
|
Thức ăn mặn: Bệnh thủy đậu sẽ làm cho cơ thể bị mất nước. Do đó, người bệnh ăn nhiều muối hoặc các thực phẩm giàu muối sẽ càng làm mất nước, gây ngứa và để lại sẹo lớn. Ngoài ra, thức ăn mặn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau rát miệng - triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân thủy đậu. Ảnh: Ahajournals. |
|
|
Thực phẩm có tính axit: Cơ thể cần được làm mát từ bên trong khi bạn bị thủy đậu. Trong khi đó, các loại thực phẩm có tính axit như cà phê, chocolate lại gây kích ứng tổn thương da do thủy đậu, khiến nốt mụn lan rộng, bạn bị ngứa nhiều hơn và lâu khỏi. Ảnh: Ingeniovirtual. |
Theo zingnews