leftcenterrightdel
Chất xơ hòa tan có thể làm tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm. Ảnh: Thiện Nhân 

Chất xơ hòa tan là gì?

Chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa. Nó còn có thể giúp làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ dàng hơn.

Chất xơ hòa tan có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ những chất như đường và cholesterol xấu vào máu. Đây là lý do vì sao chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa lượng đường huyết, đồng thời bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol xấu.

Lợi ích của chất xơ hòa tan

Sức khỏe tiêu hóa: Chất xơ hòa tan hút nước trong phần ruột của bạn, từ đó giúp các chất thải trong đường tiêu hóa của bạn dễ hình thành hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp chống lại các chứng bệnh như bệnh táo bón và tiêu chảy.

Kiểm soát cân nặng: Các chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, bên cạnh đó, bạn không thể hấp thụ chất xơ, do đó, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và giảm lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày. Từ đó, lượng calo bạn nạp vào sẽ ít đi giúp bạn dễ dàng đạt được lượng cân nặng như ý.

Sức khỏe tim mạch: Một trong những lợi ích đáng kể nhất của chất xơ hòa tan là nó có thể làm giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng: Chất xơ hòa tan hoạt động như prebiotic, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và hỗ trợ một loạt các chức năng cơ thể khác.

Nguồn chất xơ hòa tan

Yến mạch: Bột yến mạch giàu beta-glucans, một loại chất xơ hòa tan được biết đến với đặc tính làm giảm cholesterol.
Các loại đậu: Đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan chứa nhiều chất xơ hòa tan.

Trái cây: Táo, lê và trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt.

Rau: Khoai lang, cà rốt và bông cải xanh...

Ngũ cốc nguyên hạt: Kết hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, quinoa và gạo lứt vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và nhiều chất xơ hòa tan.

Theo laodong